27 Th9, 2023

Xung đột trong hôn nhân cho những người vợ mới cưới chồng

Xung đột trong hôn nhân cho những người vợ mới cưới chồng
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

13 phút

Những năm tháng đầu tiên trong hôn nhân là thời điểm có sự thay đổi đáng kể. Hôn nhân đòi hỏi ít nhất một hoặc cả hai người chuyển vào sống cùng nhau dưới một mái nhà với tư cách là vợ chồng. Người vợ còn trẻ đổi họ của mình để cho thấy giờ đây cô ấy đã thuộc về chồng khi họ bắt tay xây dựng một gia đình mới. Cả chồng và vợ đều bước vào sự kêu gọi mới mà họ chưa từng có trước đây! Đứng trước rất nhiều thay đổi như vậy, chúng ta không nên ngạc nhiên khi xung đột, bất đồng hoặc hiểu lầm xảy ra.

Nếu bạn là một cô gái còn trẻ đang chuẩn bị kết hôn, thì cũng đừng quá lo lắng về xung đột trong hôn nhân sẽ làm hỏng những năm đầu tiên, cũng đừng cho rằng vợ chồng sẽ không xử lý bất kỳ va chạm hoặc căng thẳng nào hết. Thay vào đó, bạn có thể chuẩn bị để trở thành một người vợ biết cách xử lý xung đột bằng sự trưởng thành, nhân ái và bình an ở trong lòng. Tức là bạn có thể chuẩn bị để trở thành một người vợ Cơ Đốc.

Chàng không phải là bạn

Sự huyền nhiệm rất lớn của hôn nhân là hai người trở nên một – người nam và người nữ, xa lạ và khác biệt, kết hợp với nhau thành một thân. Tuy nhiên, trong sự kết hợp đó, hai tâm trí không hòa quyện thành một. Bạn sẽ có những suy nghĩ về mọi thứ theo cách mà mình vẫn thường nghĩ; chồng của bạn cũng vậy.

Trải qua khoảng thời gian dài và rất nhiều nỗ lực, chúng ta sẽ bắt đầu suy nghĩ với nhau – để suy nghĩ cùng chồng của bạn, cho chàng biết bạn hình thành suy nghĩ của mình như thế nào, đồng thời hãy cảm thông và trân trọng việc chàng sẽ luôn nghĩ khác mình, cho dù cả hai có truyền thông tốt đến mấy đi nữa. Đây là phước hạnh rất lớn của hôn nhân: chàng không phải là bạn!

Mau nghe chậm nói

Vì sự khác biệt rất tự nhiên và tốt đẹp về trạng thái và tư duy, một người vợ mới cưới có thể chuẩn bị cho những lúc bất đồng bằng cách trau dồi sự kiên nhẫn khi ý kiến hoặc quyết định của chồng không hoàn toàn có lý đối với mình. Hãy nhớ rằng chàng không phải là bạn. Chàng có thể đưa ra nhiều lý do chính đáng cho cách suy nghĩ, nói chuyện, hành động và lãnh đạo của mình. Có lẽ chàng nhìn thấy một góc độ mà bạn không thấy; hoặc chàng có một ưu tiên nào đó mà bạn chưa nhìn thấy.

Gia-cơ nói rằng: “Hỡi anh em yêu dấu, anh em biết điều đó: người nào cũng phải mau nghe mà chậm nói, chậm giận; vì cơn giận của người ta không làm nên sự công bình của Đức Chúa Trời” (Gia-cơ 1:19–20). Nếu tôi có thể cho bạn một lời khuyên quan trọng trước hôn nhân thì đó sẽ là: hãy chậm lại và lắng nghe trước khi trả lời hoặc phản ứng.

Tôi đoán rằng tội lỗi mà chúng ta cần phải xin sự tha thứ nhiều nhất trong hôn nhân là vội vàng đưa ra phán xét về cách suy nghĩ hoặc hướng lãnh đạo tẻ nhạt (hoặc thậm chí tốt) của chồng mình. Tôi đánh giá thấp và thách thức lựa chọn hoặc sáng kiến của chàng vì cho rằng lối suy nghĩ của mình mới là đúng và bình thường, còn suy nghĩ của chàng thì bất bình thường và không chuẩn xác. Tôi từng thường bất ngờ trước sự khác biệt giữa chúng tôi.

Giờ đây, sau 21 năm nhờ Chúa giúp đỡ tôi biết chậm lại và lắng nghe, tôi có thể nói ra lời biết ơn hơn bao giờ hết trước sự khác biệt về trạng thái và tư duy giữa tôi và chồng. Đức Chúa Trời đã cho tôi kết hôn với một người nam tin kính, có sự khác biệt với mình. Đừng cố gắng khiến anh ấy giống bạn hoặc cô bạn thân nào đó của bạn. Hãy ngợi khen Chúa vì sự khác biệt của cả hai và thực hành tính kiên nhẫn khi bạn tìm cách bày tỏ sự trân trọng dành cho chàng.

Lời thì thầm trong hôn nhân

Châm ngôn 26:20 cho biết rằng: “Lửa tắt tại thiếu củi; khi chẳng có ai thèo lẻo cuộc tranh cạnh bèn nguôi”. Sự khôn ngoan của Đức Chúa Trời mô tả cuộc tranh cạnh như ngọn lửa. Nhiên liệu cho ngọn lửa tranh cạnh này là gì? Kẻ thèo lẻo – là người chia sẻ thông tin, bí mật hoặc vấn đề riêng tư với ai đó không nên biết.

Một người vợ trẻ tuổi cần phải nhận ra ngay từ đầu rằng hôn nhân của mình cần có sự tin tưởng tuyệt đối. Quy tắc vàng có thể giúp chúng ta nắm bắt được những điều nên và không nên chia sẻ với người khác là: Tôi có muốn chồng chia sẻ [điều nào đó] về mình không? Như Châm ngôn 31:11–12 cho chúng ta biết rằng: lòng chàng tin cậy nơi người vợ tin kính của mình. Khi chàng tâm sự cùng vợ, nàng không làm tổn hại đến chồng nhưng khiến chàng được ích lợi trọn đời mình.

Trong những năm đầu của hôn nhân, tôi nhận ra có một số phụ nữ luôn phàn nàn về chồng của mình trong các cuộc trò chuyện. Khi làm điều đó, họ gần như nhấm nháp sự khốn khổ của người khác cũng như của chính bản thân. Những người khác đơn giản chỉ muốn biết nhiều hơn những gì họ nên biết về các chi tiết riêng tư trong cuộc sống hôn nhân của một người khác.

Chúng ta có thể chưa thấy việc tham gia vào kiểu “thèo lẻo” bừa bãi này có thể gây ra xung đột trong hôn nhân của mình. Khi phàn nàn về chồng của mình với bạn bè hoặc chia sẻ quá nhiều những chi tiết riêng tư trong cuộc sống hôn nhân, chúng ta có thể thấy sự quan tâm và cách cư xử của mình với chồng sẽ bắt đầu có sự thiếu tôn trọng. Đừng ngạc nhiên khi những điều chúng ta “thèo lẻo” về chàng lọt vào lỗ tai của anh ấy.

Hãy quyết định ngay bây giờ rằng mình sẽ không dự phần vào những cuộc nói chuyện như thế. Hãy là người vợ mà chồng có thể tin tưởng về mọi mặt. Nếu có những vấn đề riêng tư mà bạn và chồng cần sự giúp đỡ từ bên ngoài, hãy đến gặp một mục sư đáng tin cậy hoặc cặp vợ chồng tin kính để được hướng dẫn. Nhưng đừng bôi nhọ sự tin tưởng thiêng liêng của vợ chồng bằng những lời nói bừa bãi hoặc nói hành.

Bất đồng với không đầu phục

Ngay cả khi chúng ta đã tránh nói năng hấp tấp và thực hành sự thận trọng, ngay cả khi chàng yêu thương chúng ta như Đấng Christ yêu Hội thánh, thì đôi lúc những bất đồng chính đáng vẫn sẽ nảy sinh. Trong những lúc như thế, thái độ của người vợ sẽ quyết định cô ấy đang có quan điểm đối lập đáng để cân nhắc hay là một trở ngại rất khó vượt qua.

Khi một người vợ đáng tin cậy theo đuổi sự tin kính, tìm kiếm ích lợi cho chồng của mình và có sự thuận phục, thì người chồng Cơ Đốc sẽ không chùn bước hay bị đe dọa bởi sự bất đồng chân thành (và được bày tỏ một cách tôn trọng) của cô ấy đâu. Thậm chí chúng ta có thể ngạc nhiên về mức độ háo hức của chàng trong việc tiếp thu ý kiến của mình và thái độ nghiêm túc của chàng đối với những điều đó, mặc dù chàng không bị ràng buộc bởi điều đó (chúng ta cũng không muốn chàng bị ràng buộc phải không!). Chúng ta muốn chàng trở thành người kính sợ Chúa và sẵn sàng chịu trách nhiệm về cách dẫn dắt vợ cũng như gia đình.

Khi một người vợ trẻ tuổi nhìn vào “các bà thánh xưa kia, trông cậy Đức Chúa Trời”, như Sa-ra vâng phục Áp-ra-ham, gọi người là chúa mình – thì nàng sẽ có được sự bình an trong tấm lòng dù có trải qua những bất đồng trong hôn nhân đi nữa (1 Phi-e-rơ 3:5–6). Vì sao? Bởi vì, như sứ đồ Phi-e-rơ nói, sự trông cậy của nàng ở trong Đức Chúa Trời, không phải từ kỳ vọng của bản thân hoặc khả năng đưa ra quyết định hoàn hảo của người chồng. Khi sự trông cậy của người vợ trẻ tuổi ở trong Đức Chúa Trời, thì nàng có thể trông cậy vào công tác của Ngài ở trong tấm lòng của chồng và của mình.

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .