23 Th11, 2022

World Cup: Mời gọi cầu thay cho Qatar

World Cup: Mời gọi cầu thay cho Qatar
Image

Góc nhìn của The Gospel Coalition
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

12 phút

Một anh bảo vệ nhìn tôi bộ dò hỏi. Tôi đang chờ người đồng nghiệp một cách thiếu kiên nhẫn ở chỗ làm để vào chung với nhau. Tôi không có tâm trạng để tán gẫu. Nhưng cũng chẳng muốn hòa mình vào dưới ánh mặt trời nóng rực vào khoảng 115 độ F ở Qatar. Người bảo vệ, là một thanh niên cao to với nụ cười tươi tắn, bắt đầu mở lời bằng giọng điệu của người châu Phi.

“Cô tên gì?” anh ta hỏi. Cô từ đâu đến? Cô ở Qatar bao lâu rồi?” Hóa ra, tên anh ta là Samuel đến từ Uganda. Anh ấy đã ở đây ba năm rồi.

Sau đó, anh ta thốt ra một câu quá bất ngờ đến nỗi tôi phải yêu cầu anh ấy lặp lại câu hỏi. “Ở đó có nhiều nhà thờ không?” “Có chứ, mà tại sao vậy”, tôi trả lời, “tôi tin Chúa Jêsus. Anh có tin Chúa không?” Tôi không thể diễn tả được niềm vui khôn xiết của anh ta ngay lúc ấy. Anh ta nắm chặt tay tôi, cúi xuống ôm tôi và khiêu vũ một chút. “Tôi biết nhiều người tin Chúa ở đây!” anh ta vội la lên.

Mọi cặp mắt đang đổ dồn về Qatar

Vào những ngày như thế này, Qatar đang là tâm điểm chú ý của toàn cầu vì Giải Bóng đá Vô địch Thế giới – World Cup. Nhưng Qatar là nơi khó có thể tổ chức sự kiện này, hoặc bất kỳ giải đấu thể thao quốc tế nào khác. Một bán đảo sa mạc nhỏ với dân số Ả-rập du mục theo truyền thống, ngoài lạc đà và chiêm ưng ra thì Qatar chẳng có dấu ấn thể thao nào trong lịch sử cả.

Dân cư cả nước còn ít hơn thành phố song sinh Twin Cities của Minnesota. Thực tế thì Qatar đã phát triển hầu hết các cơ sở hạ tầng cần thiết cho Giải Bóng đá Vô địch Thế giới hoàn toàn từ ban đầu, bao gồm tám sân vận động mới, đường cao tốc 16 làn xe, một hệ thống tàu điện ngầm, thậm chí toàn bộ các thành phố đều có đường chân trời cao vút mà ngày xưa chỉ toàn là sa mạc. Quay trở lại năm 2010, khi Giải Bóng đá Vô địch Thế giới FIFA World Cup 2022 được tổ chức, quốc gia này không có nhiều lợi thế ngoại trừ một giấc mơ và có nhiều tiền đến nỗi không biết phải làm gì.

Kể từ đó, các cuộc tranh cãi đã nổ ra như cơn bão bụi về công tác chuẩn bị giải đấu. Đã có những cáo buộc về tham nhũngcảnh báo về lạm dụng lao động di cư và chỉ trích quốc tế về sự phân biệt đối xử với phụ nữ và cộng đồng LGBT+. Qatar là một quốc gia Hồi giáo bảo thủ với lập trường thời Victoria về rượu, đồng tính luyến ái và thể hiện tình cảm công khai. Nhiều người hâm mộ bóng đá chỉ đơn giản tự hỏi là họ có thể uống bia trong các trận đấu hay không. (Kể từ thông báo hôm thứ Sáu cho biết là: không được uống bia).

Thế giới đang để mắt tới Qatar. Có khi Đức Chúa Trời đang nâng tầm quốc gia nhỏ bé này để hoàn thành ý định của Ngài thì sao? Qatar là nơi Phúc Âm vẫn chưa đến tai người dân bản địa. Có lẽ Giải Bóng đá Vô địch Thế giới – World Cup – sẽ đánh thức sự cầu thay của Hội thánh để tiến vào quốc gia này.

Một đất nước phức tạp

Kiến trúc siêu hiện đại của Qatar và dân số quốc tế làm cho đất nước cảm thấy bị thế giới hóa. Vào buổi chiều đi dạo qua một trong những trung tâm mua sắm nổi tiếng ở thủ đô Doha, ai cũng nghe thấy tiếng Pháp, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, hoặc tiếng Quan Thoại như tiếng Anh hoặc tiếng Ả Rập. Người Tây phương được hưởng một mức sống rất cao ở Qatar để đổi lấy một vài bất tiện nhỏ.

Còn khách ngoại quốc không phải Tây phương lại là một câu chuyện khác. Nhiều câu chuyện về điều kiện làm việc nóng bức, kéo dài hàng giờ đồng hồ, ít giải lao, không thể đổi việc, cộng với tiền lương bị giữ lại là những phàn nàn thường hiếm khi được nói ra. Tất nhiên, nhiều người lao động như thế có thể gặp tình trạng tương tự hoặc tồi tệ hơn ở nước sở tại. Nhưng khi làm việc ở Qatar, họ có thể gửi tiền về để hỗ trợ những thành viên còn lại trong gia đình ở quê nhà.

Xã hội Qatar đã thực hiện nhiều cải cách chính trị và chính sách trong hơn một thập kỷ qua, đặc biệt là liên quan đến việc đối xử với người lao động nhập cư, một thực tế thường bị phương tiện truyền thông phương Tây bỏ lỡ. Hiện tại vẫn chưa thể thực hiện đầy đủ một cách nhất quán, nhưng điều kiện sống của người di cư chắc chắn đang được cải thiện ở Qatar. Vì thế, khi người Tây phương nói mọi thứ ở Qatar đều là xấu cũng không chính xác hoặc không đúng. Cũng giống như bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, tình hình ở đây rất phức tạp.

Tình cảnh của Cơ Đốc nhân

Kể từ khi người dân Qatar tôn sùng đạo Hồi, thì hành động thể hiện lòng hiếu khách đối với người nước ngoài được coi là một nghĩa vụ tôn giáo cũng như một vinh dự cá nhân lớn. Họ xem Giải Bóng đá Vô địch Thế giới – World Cup là cơ hội để đón tiếp cả thế giới. Nhưng người dân Qatar cũng là những người có lối sống khép kín. Họ thường bày tỏ sự bối rối, tổn thương và tức giận thực sự về cường độ của những lời chỉ trích đối với nỗ lực đón tiếp mọi người đến với đất nước của họ.

Ở Qatar, Cơ Đốc nhân Tây phương được tự do thờ phượng Chúa giống như khi trở về nhà, với một vài khác biệt quan trọng. Các buổi nhóm thờ phượng diễn ra vào thứ Sáu vì từ Chúa Nhật đến thứ Năm là là một tuần làm việc. Các nhà thờ không được treo thánh giá, không được thờ phượng Chúa ở ngoài trời và cải đạo người khác là vi phạm luật pháp. Nhưng bên trong thì tiếng hát rất to, trẻ con tập học thuộc lòng mấy câu Kinh Thánh, còn Phúc Âm được công bố cách dạn dĩ.

Tình hình có sự khác biệt đối với khác nước ngoài tin Chúa không thuộc Tây phương ở Qatar, như bạn tôi là Samuel. Họ thường xuyên phải đối mặt với việc bị cô lập khỏi Cơ Đốc nhân khác và bị phân biệt đối xử trong nơi làm việc. Những người từng theo đạo Hồi bây giờ đã tin Chúa có thể bị áp lực xã hội dữ dội đến nỗi phải quay lại với Hồi giáo. Không có người theo Chúa Jêsus nào được tiết lộ cách công khai giữa vòngngười Qatar, còn tổ chức Open Doors liệt kê Qatar là đất nước thứ 18 trong danh sách Cơ Đốc nhân bị bắt bớ toàn cầu.

Cầu thay như thế nào

Qatar là một xã hội sa sút, chưa được cứu rỗi, có sự pha trộn độc đáo của vẻ đẹp và bất công, giống như bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Điều cần làm không phải gia tăng sự lên án, mà phải chia sẻ Phúc Âm cứu rỗi của Đấng Christ cho người dân Qatar và quyền phép tái sanh của Đức Thánh Linh. Đây là lời kêu gọi dành cho Hội thánh, để nhắc lại nỗi lòng của sứ đồ Phao-lô dành cho dân tộc mình (Rô-ma 10:1–4) bất chấp những bất công mà ông phải chịu dưới tay họ.

Dưới đây là một số cách cụ thể để cầu thay cho Qatar.

  • Cầu xin Đức Chúa Trời thu hút người Qatar đến với Ngài và giúp họ hiểu rõ Phúc Âm.
  • Cầu xin Chúa ban cho các lãnh đạo đất nước Qatar trí tuệ và lòng thuơng xót để cai trị người dân Qatar có trách nhiệm.
  • Cầu thay cho người lao động tại Qatar nhận được sự công bằng và sự chăm sóc.
  • Hãy cầu xin Chúa để những người từng theo đạo Hồi bây giờ đã tin Chúa có thể làm việc và thờ phượng Chúa cách tự do và được bảo vệ ở Qatar.
  • Cầu xin Lời Đức Chúa Trời sẽ có được in ra, phát hành trực tuyến và trên các phương tiện truyền thông sáng tạo ở Qatar.
The Gospel Coalition là một hội đoàn gồm các mục sư và nhiều Hội thánh thuộc phong trào Cải Chánh chú trọng vào Phúc Âm trong mọi hoạt động. TGC nhắm đến việc rao truyền Phúc Âm của Chúa Jêsus, môn đồ hóa và giữ vững chân lý của Kinh Thánh là tiêu chuẩn của Hội thánh thông qua việc phát triển những nội dung, sự kiện, khóa học, sách báo, đào tạo và tài liệu khắp toàn cầu.

Chia sẻ với mọi người . . .