27 Th2, 2022

Thức dậy dưới bom đạn: Một người đi mở mang Hội thánh ở Ukraine cầu nguyện và kiên trì chịu đựng

Thức dậy dưới bom đạn
Image

Góc nhìn của The Gospel Coalition
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

8 phút

Tôi thức dậy lúc 5:30 ngày hôm qua sau một cuộc gọi từ một vị mục sư đã từng cộng tác trước đây, chúng tôi đã sai phái ông đi mở Hội thánh giữa vòng người Ukraine ở phía đông thành phố Dnipro, ông nói rằng: “Chúng tôi quay về đây. Họ bắt đầu đánh bom thành phố rồi”. Sau khi vuốt mặt cho tỉnh ngủ, tôi liền mở mấy trang tin tức của địa phương và mạng xã hội thì mới biết đó không phải là vụ việc bình thường. Các thành phố lớn khắp cả nước đả bị đánh bom.

Trước khi tin giật gân nầy đến, tôi đang lên kế hoạch đến Kyiv (một chuyến đi kéo dài 5 tiếng về phía bắc) để dự một cuộc họp mà chúng tôi gọi là “Phục hưng Tin lành Kyiv”. Đây là cuộc họp hàng tuần mà chúng tôi tổ chức Từ thành phố đến đô thị Ukraine cho các mục sư và người đi mở Hội thánh ở trong và khắp thủ đô.

Khải tượng của chúng tôi là muốn thấy thành phố gần 5 triệu người được nghe và được biến đổi bởi Phúc âm thông qua các Hội thánh mới thành lập —bắt đầu với 30 Hội thánh mới vào năm 2030. Thành phố cần gấp năm lần số lượng Hội thánh hiện tại chỉ để vươn đến tỷ lệ một trên 5000 Hội thánh trên tổng số cư dân. Các số liệu thống kê (ít nhất là cho đến cuộc chiến nầy) nói rằng Kyiv sẽ đạt đến 6–7.5 triệu cư dân vào năm 2040. Vậy nên, mỗi lần họp lại với các mục sư và người đi mở Hội thánh có cùng khải tượng thật là nóng cháy biết bao.

Các sự kiện hôm qua đã khiến buổi họp và hàng ngàn kế hoạch khác phải dừng lại. Nhưng thậm chí đang trong bối cảnh xung đột, chúng tôi nghe được nhiều câu chuyện từ những người đang được cầu thay cho bấy lâu nay đã tiếp nhận Chúa và có một bước tiến quan trọng ở trong cuộc đời họ. Nói tóm lại, những gì Kẻ thù toan làm điều ác, thì Đức Chúa Trời lại toan làm điều lành.

Con đường tị nạn

Khi chúng tôi định cư ở trung tâm Ukraine về phía bờ tây của con sông Dnieper, chúng tôi ở ngay trên con đường giao thông của nhiều người chạy trốn khỏi các khu vực xảy ra đánh nhau và bị đánh bom nặng nề ở phía đông và phía bắc của tổ quốc. Chúng tôi cũng đã tiếp nhận một số người du lịch dừng lại vài ngày nữa.

Đôi khi họ chỉ dừng lại chốc lát, ăn uống và được cầu thay cho trước khi tiếp tục hành trình tây tiến. Những người khác thì được các tín hữu trong Hội thánh của chúng tôi giúp đỡ mới có chỗ ở qua đêm tại Nhà nguyện Calvary ở Svitlovodsk, còn những người tị nạn sẽ cố gắng tìm cách đi tiếp sau một đêm ngon giấc (hy vọng sẽ được ngủ bình an).

Lẽ thật ăn sâu hơn

Kẻ thù và những tên bạo chúa phục vụ hắn rất thích gieo rắc nỗi sợ, sự kinh hoàng và tuyệt vọng. Nhưng hắn cũng là cha của sự nói dối nữa (Giăng 8:44) — gia đình thường có nét giống nhau. Trong trường hợp nầy, lời dối trá là ai đó đang làm Vua, chứ không phải Đấng Christ. Tâm trí hư hoại của loài người thích tin vào và lôi kéo người khác cũng tin rằng hắn đang nắm giữ số phận, mạng sống, các dân tộc và nhiều điều khác nữa. Nhưng chỉ có một Đấng đang lèo lái lịch sử: “Đức Giê-hô-va đã lập ngôi Ngài trên các từng trời, Nước Ngài cai trị trên muôn vật” (Thi thiên 103:19).

Người tin Chúa nhóm lại cầu nguyện ở Ukraine

Nhưng không dễ để ghi nhớ điều nầy hoài trong khi mưa bom đang nổ ra khắp nơi. Tiếng ồn của sự dối trá có thể vang rất to — còn lẽ thật cần phải ăn sâu hơn. Chúng tôi đã tổ chức một buổi tối thờ phượng và cầu nguyện để ứng biến với tình hình tại Ukraine. Đó là khoảng thời gian ngọt ngào để khích lệ tinh thần của nhau và cất tiếng hát lên những lẽ thật ăn sâu vào trong lòng của chúng tôi, một bài hát có lời như sau:

Ngài thật thành tín
Ngài sẽ mãi thành tín
Ngài thật thành tín
Lời Ngài hứa là phải và a-men.

Chúng ta phục vụ một Đức Vua đã đối diện và đánh bại cái chết từ trong sự chết. Chỉ có một Đức Vua duy nhất — và những tên bạo chúa trong thế gian chỉ góp phần làm nên chiến thắng lớn của Ngài mà thôi. Lời Chúa hứa là chắc chắn, còn chiến thắng của Ngài là hiển nhiên.


Cầu nguyện cho Ukraine như thế nào:

  • Xin Chúa bảo vệ người tin Chúa một cách siêu nhiên và xin Chúa làm bại hoại kẻ kiêu ngạo và kế hoạch của kẻ ác vì sự vinh hiển của Đức Chúa Trời.
  • Xin Chúa giúp cho người nào đang sợ hãi và bối rối tìm được hy vọng thật ở trong Đấng Christ vào những ngày này.
  • Xin Chúa ban thêm sức lực và sự khôn ngoan để biết cách phục vụ người dân, hầu cho Hội thánh chiếu sáng lên trong thời điểm nầy.
  • Xin Chúa tiếp trợ cho người thiếu thốn. Nếu bạn muốn dâng hiến hỗ trợ công tác giúp đỡ người dân Ukraine, bạn có thể vào đây.
The Gospel Coalition là một hội đoàn gồm các mục sư và nhiều Hội thánh thuộc phong trào Cải Chánh chú trọng vào Phúc Âm trong mọi hoạt động. TGC nhắm đến việc rao truyền Phúc Âm của Chúa Jêsus, môn đồ hóa và giữ vững chân lý của Kinh Thánh là tiêu chuẩn của Hội thánh thông qua việc phát triển những nội dung, sự kiện, khóa học, sách báo, đào tạo và tài liệu khắp toàn cầu.

Chia sẻ với mọi người . . .