fbpx
Biết tội lỗi
Sắp xuất bản!

Biết tội lỗi

Hiểu rõ một giáo lý bị lãng quên qua góc nhìn của các nhà Thanh Giáo

Chúng ta không nói nhiều về tội lỗi ngày hôm nay nữa. Các nhà Thanh Giáo hiểu và nói rõ về quyền lực của tội lỗi một cách rất sâu sắc. Họ muốn tội lỗi không còn đâm rễ trong đời sống của mình nữa. Chúng ta không muốn như vậy sao?

Dù đã có nhiều sách viết về “giáo lý về tội lỗi”,  nhưng chỉ có vài tài liệu nói một cách thực tiễn và có hướng áp dụng như quyển sách Biết Tội Lỗi. Mark Jones là một học giả hiểu biết về phong trào Thanh Giáo đã gói gọn sự khôn ngoan vô bờ của các tiền nhân thành một tác phẩm để tóm tắt tư tưởng của họ về chủ đề quan trọng nầy. Chúng ta sẽ tìm hiểu những đề tài như:

Nguồn gốc của tội lỗi
Sự đau buồn về tội lỗi
Tư tưởng của tội lỗi
Từ vựng của tội lỗi

Sự cám dỗ của tội lỗi
Sự khốn khổ của tội lỗi
Sự bí mật của tội lỗi
Sự thất bại của tội lỗi

Không ai trong chúng ta hoàn toàn được tự do khỏi cuộc chiến với tội lỗi. Câu hỏi không phải chúng ta vẫn là kẻ có tội hay sao, mà câu hỏi là chúng ta sẽ làm gì với tội lỗi. Cảm tạ Đức Chúa Trời vì có một con đường để thắng hơn tội lỗi. Bước đầu tiên để đi trên con đường chiến thắng đó là phải biết rõ chúng ta sẽ đối diện với điều gì. Hãy bắt đầu với quyển sách Biết Tội Lỗi ngày hôm nay!

Mục vụ Tiên Phong

"Trong quyển sách nầy, tác giả của quyển sách Biết tội lỗi, đã trầm mình trong truyền thống của phong trào Thanh Giáo, không chỉ dạy chúng ta biết tội lỗi là gì và nguồn gốc của nó từ đâu, mà còn cho chúng ta biết làm thế nào đức tin, sự trông cậy và tình yêu thương được Cha ban cho chúng ta trong Đức Chúa Jêsus Christ và được Đức Thánh Linh đóng ấn trong lòng sẽ dẫn dắt chúng ta mỗi ngày trong sự xấu hổ về tội lỗi. Tôi không biết một tác phẩm nào nói về tội lỗi vừa có thể chỉ ra giáo lý chính thống một cách sắc bén vừa tra xét tấm lòng của độc giả một cách sâu sắc đến như vậy.
- Shao Kai "Alex" Tseng, Khoa triết học, Đại học Chiết Giang, Trung Hoa.

Tội lỗi: ai cũng biết nó là thứ phổ biến, nhưng đàn ông và phụ nữ ngày nay thường từ chối sự tồn tại của nó ở trong loài người. Nhưng tệ hơn nữa là rất nhiều Cơ Đốc nhân ngày hôm nay lại coi thường tính nghiêm trọng mà các nhà Thanh Giáo đã coi tội lỗi là dịch bệnh. Trong quá trình xem xét sâu sắc những gì các nhà Thanh Giáo có thể dạy chúng ta về tội lỗi, Mark Jones đã đưa ra một nghiên cứu cần thiết đậm chất Thánh Kinh cho thái độ từ chối đầy khó xử giống như đà điểu của chúng ta. Một quyển sách đáng đọc!
- Michael A. G. Haykin, giáo sư dạy lịch sử Hội thánh, Trường Thần học Báp-tít Nam Phương.

"Trong thế giới đầy dẫy tin tức đáng buồn, tại sao không đọc một quyển sách sẽ nói cho chúng ta biết mình tồi tệ ra sao? Sau khi đọc quyển sách Biết tội lỗi của Mark Jones, câu trả lời sẽ rất rõ ràng: vì chúng ta cần câu trả lời như vậy. Quyển sách Biết tội lỗi khiến tôi thấy không thoải mái. Nó cụ thể về mặt phương pháp. Nó toàn diện đến kinh ngạc. Nó gần gũi. Nó tàn nhẫn. Nó đậm chất Thánh Kinh. Nhờ có những người bạn Thanh Giáo đã khuất, Mark xác định được nguồn gốc tội lỗi của chúng ta, làm rõ nhiều hiểu lầm về tội lỗi, đưa ra những lý do mới để ghét bỏ sự sai trái của tội lỗi, và mở mắt của chúng ta để biết phải tranh chiến với tội lỗi như thế nào mà lại thường bị phớt lờ. Quan trọng hơn hết, ông còn chỉ chúng ta biết đón nhận lẽ thật một cách thật vui mừng đó là sự tha thứ và sự công bình chỉ được tìm thấy trong cuộc đời hoàn hảo, sự chịu chết và sự sống lại khải hoàn của Đấng Christ. Tôi đã suy gẫm và trích dẫn sách của Mark cho nhiều người suốt mấy tuần qua, mong rằng tôi sẽ làm vậy cho nhiều năm sắp đến nữa. Thật tuyệt vời!
- Bob Kauflin, giám đốc mục vụ Sovereign Grace Music

Bạn cũng cần quyển sách nầy giống như tôi đấy! Chúng ta đều cần quyển sách nầy bởi vì hết thảy chúng ta là tội nhân, vừa ghét Đức Chúa Trời vừa ghét loài người. Nếu chúng ta làm theo lời kêu gọi của Đức Chúa Trời đó là trừ bỏ tội lỗi và sống công bình, thì chúng ta phải khai chiến chống lại kẻ thù đáng chết là tội lỗi. Nhưng để giành chiến thắng trong cuộc chiến nầy, chúng ta cần biết kẻ thù mình. Trong quyển sách nầy, chúng ta sẽ biết tội lỗi, học cách ghét nó nhiều hơn, và biết được tại sao (và làm thế nào) chúng ta phải được tự do khỏi sự cầm buộc của tội lỗi.
- Tim Challies, tác giả, người viết blog và nhận xét sách.

“Tôi thật lòng nghĩ rằng quyển sách Biết tội lỗi sẽ là nguồn tài liệu vô cùng quan trọng để Cơ Đốc nhân trung tín tìm đọc trong nhiều năm tới.
- Rosaria Butterfield (trích từ lời nói đầu), là mẹ dạy học ở nhà và cũng là nhà văn, tác giả quyển sách Tư tưởng Thầm kín của một Người chưa cải đạo, Tự do Cởi mở, và Phúc âm đến cùng Chìa khoá nhà.

Bác sĩ nào sẽ nhận được sự kính trọng của chúng ta nếu ông ta chữa trị mà không chẩn đoán cẩn thận? Còn chúng ta lại né tránh một chẩn đoán kỹ lưỡng về căn bệnh sẽ giết chết linh hồn của mình là – sự xấu xa của tội lỗi. Mark Jones dùng Lời của Đức Chúa Trời, để hiểu thấu và bày tỏ chính xác hơn bất kỳ máy chụp cắt lớp nào của y tế, và phơi bày sự gớm ghiếc của tội lỗi hầu cho chúng ta tìm được sự chữa lành từ vị Bác sĩ đại tài. Quyển sách nầy được rút tỉa từ sự khôn ngoan theo Thánh Kinh của các nhà Thanh Giáo và các tác giả kinh điển khác của phong trào Cải Chánh để cung ứng sự hiểu biết triệt để về bản chất của tội lỗi và sẽ giúp ích rất nhiều cho người nào muốn trừ bỏ kẻ thù ở trong lòng.
- Joel R. Beeke, Chủ tịch, Trường Thần học Cải chánh Thanh giáo, Grand Rapids, MI.

Đọc quyển sách Biết tội lỗi của Mark Jones thật khó khăn, mặc dù đó không phải là lỗi của tác giả. Kỳ thực, Tiến sĩ Jones là một nhà văn rõ ràng với những cụm từ ngắn gọn và đáng nhớ làm cho quyển sách rất dễ tiêu hóa. Ông còn là một nhà giải nghĩa xuất sắc về truyền thống của phong trào Thanh Giáo và sử dụng nguồn tài liệu nầy rất hiệu quả. Tôi, là độc giả, đang gặp vấn đề với quyển sách. Đọc về tội lỗi của mình và tác động của tội lỗi ở trên cá nhân mình cũng như người thân đã khiến tôi bị cáo trách. Đây chính là ích lợi lớn nhất từ sự hiểu biết của Tiến sĩ Jones, Phúc âm là dầu xoa dịu cho những linh hồn mệt mỏi với tội lỗi. Tôi rất biết ơn vì quyển sách nầy được xuất bản, tôi xin Chúa ban ơn để quyển sách nầy kết quả theo ý Chúa ở trong Hội thánh khi Cơ Đốc nhân sống trong sự ăn năn liên tục ở trước mặt Đức Chúa Trời giàu lòng thương xót.
- Ian Clary, Giáo sự trợ giảng môn Thần học Lịch sử tại Trường Đại học Cơ Đốc Colorado, Lakewood, CO.