fbpx

Bá tước Zinzendorf

Trái đầu mùa

Cậu Ludwig sáu tuổi đang ngồi vào bàn đọc Kinh Thánh và cầu nguyện, thì binh lính Thụy Điển sấn vào cửa lâu đài. Ludwig ngước nhìn mấy tên lính rồi tiếp tục cầu nguyện và đọc Kinh Thánh. Mấy tên lính đứng nhìn – rồi bỏ đi. Họ nói không thể lục soát ở nơi có Chúa đang canh giữ.

Một Cơ Đốc nhân trưởng thành ở tuổi còn trẻ, bá tước Nicolaus Ludwig von Zinzendorf không hề sống với ý nguyện của gia đình quý tộc, mà ông đã đi theo tiếng gọi của Đức Chúa Trời cho dù bị trục xuất khỏi quê hương Saxony của mình. Thay vì trở thành một nhà ngoại giao, vị bá tước đã trở thành cha thuộc linh cho hàng triệu người.

Bá tước Zinzendorf đã mở cửa điền trang của mình để đón nhận những Cơ Đốc nhân từ Moravia, ông đã lãnh đạo chính cộng đồng đầy nghị lực này trở thành một phong trào truyền giáo hiện đại. Bắt đầu từ Herrnhut cho tới những nơi xa xôi như châu Phi, châu Mỹ và Nga, những người tin Chúa dạn dĩ thuộc Giáo hội Moravia đã gieo trồng những hạt giống vẫn còn kết quả cho tới ngày nay.

Mục vụ Tiên Phong

Bộ truyện – Anh Hùng Đức Tin: Xưa & Nay – tiểu sử về các giáo sĩ nổi tiếng, thuật lại những câu chuyện có thật rất ly kỳ, hấp dẫn và sâu sắc về những người nam và người nữ bình thường đã tin cậy Đức Chúa Trời để thực hiện nhiều chiến công phi thường cho vương quốc và sự vinh hiển của Ngài.
YWAM Publishing, là một thành viên của gia đình YWAM toàn cầu.

Ai không biết về những tấm gương trong quá khứ, sẽ rất khó xác định được ước mơ và có tư duy cho tương lai. Xuyên suốt lịch sử, rất ít người có tầm nhìn lớn vượt qua giới hạn văn hóa và thời đại. Họ là những người có tư duy cách mạng và cam kết hành động, sẵn sàng thay đổi tiến trình lịch sử của nhân loại. Trong lịch sử Cơ Đốc giáo, Bá tước Nikolaus Ludwig von Zinzendorf người Đức là một trong những con người hiếm hoi đó. Ông là người có ảnh hưởng đầu tiên đến phần lớn các phong trào Cơ Đốc hiện đại. Trong đó có làn sóng truyền giáo xuyên văn hóa đầu tiên, từ một nhóm người nhỏ bé tên là Moravia, rồi lan rộng đến các Hội thánh Tin Lành ở châu Âu và châu Mỹ. Chính những người Moravia năng động đã góp phần hình thành văn hóa Cơ Đốc thế giới của chúng ta ngày nay. Đối với Cơ Đốc nhân, chúng ta không thể không biết đến một nhà tiên phong, một nhân vật lịch sử quan trọng rất hiếm hoi của Hội thánh như Ludwig von Zinzendorf. Ông là một mục sư, một bá tước, một nhà cải cách và một nhà lãnh đạo. Ông gần gũi với những người nhỏ bé và yếu thế nhất của xã hội, nhưng lại có ảnh hưởng lớn trên thế giới và nhiều thế hệ. Ông luôn muốn mọi người gọi mình là “anh Ludwig” gần gũi. Khi đọc từng trang sách về cuộc đời của Ludwig, tôi như được sống lại và được truyền cảm hứng để sống một cuộc đời ý nghĩa giống như của ông. Tôi cầu nguyện để bạn tìm được chính mình và nghe được tiếng Chúa phán khi đọc từng dòng thuật lại câu chuyện về người đàn ông đặc biệt này.
Lê Mạnh Cường, Mục sư, CEO Empower, Tác giả sách Dám Khởi Nghiệp phong trào kinh doanh Cơ Đốc Việt Nam.

Khi tôi mới tham gia Thanh Niên Với Sứ Mạng, những câu chuyện về Bá tước Zinzendorf và phong trào Moravia đã thách thức và truyền cảm hứng cho tôi. Họ là những người tiên phong trong sứ mạng, sẵn sàng đếm giá phải trả và đi đến nhiều nơi với nhiều nhóm dân tộc chưa nghe biết về Chúa Jêsus. Họ đã đối diện với sự chống đối, bệnh tật và nhiều khó khăn nhưng chia sẻ tình yêu thương của Đức Chúa Trời là động cơ lèo lái mọi việc họ làm. Không chỉ cam kết của họ dành cho sứ mạng, mà cam kết trong sự cầu nguyện của họ đã truyền cảm hứng. Khi tôi đọc lại câu chuyện này, tôi được nhớ lại những hy sinh mà tiền nhân đã đáp ứng lại với tiếng gọi và phục vụ trong YWAM.
Roslyn Jackson, giám đốc, YWAM Mercy Việt Nam.