4 Th11, 2022

Phụ nữ cần chân lý

Những lời khó nghe giúp phụ nữ như thế nào
Phụ nữ cần sự thật
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

14 phút

Khi lớn lên, nhà truyền đạo nổi tiếng Charles Spurgeon nhớ mẹ đã từng cầu thay cho ông và các anh chị em như thế này:

Chúa ơi, nếu con cái tôi cứ miệt mài trong tội lỗi hoài, ấy chẳng phải vì các con dại dột mà hư mất đâu; đến ngày phán xét, linh hồn tôi phải làm chứng nghịch cùng các con nếu chúng không bám vào Ðấng Christ bây giờ.

Ông kể lại những lời cầu nguyện và lời cảnh báo của bà đã uốn nắn ông qua mấy chữ này: “Làm thế nào tôi có thể quên được ánh mắt đầy giọt lệ của bà khi cảnh báo tôi phải thoát khỏi cơn thịnh nộ ngày sau?”

Tôi cũng lớn lên với một người mẹ đã cảnh báo tôi về tội lỗi và hậu quả của tội lỗi. Lần nọ, sau khi quan sát một thói quen phạm tội của tôi khi còn là thiếu niên, bà đặt câu hỏi về sự thành thật của tôi ở trước mặt Đấng Christ, nhắc nhở tôi về sự giả hình chết người khi sống như vậy ở nhà và cư xử khác ở nhà thờ. Lời lẽ của bà châm chích sâu sắc, bộc lộ thái độ kiêu ngạo của tôi trước mặt Chúa. Tôi không kính sợ Ngài, cũng không tôn kính Ngài, như tôi phải làm vậy.

Những lời lẽ cứng rắn ấy tuy rất đau đớn, nhưng lại giống như một chất làm mềm tấm lòng bằng thịt của tôi, khiến nó mềm mại và dễ cảm hóa hơn. Cách bà nhấn mạnh và tỏ ra thẳng thắn trong suốt quãng đời thơ ấu khiến tôi không biết trốn đi đâu để chôn giấu một nửa sự thật đi hoặc những điệu bộ dễ thương hay hành vi của một cô gái ngoan đạo không có Đấng Christ. Đối với tôi, bà là đại sứ của Đức Chúa Trời, vì thế mà bà thường tạo ra một ngã ba ở trên đường của tôi: đi theo Đấng Christ hay đi theo ý riêng của mình.

Lời cảnh báo hiếm hoi

Tôi càng sống lâu, tôi càng nhận ra có một người mẹ thật là hiếm hoi, hay là bất kỳ người nào, nghiêm túc cảnh báo những người xung quanh về tiền công của tội lỗi là sự chết.

Nhiều phụ nữ chỉ cảm thấy sợ hãi khi nói những lời khó nghe đối với người thân yêu của mình như là con cái hay bạn thân của họ. Họ sợ hãi sẽ làm hỏng hoặc không còn mối quan hệ nữa nếu người đó không đón nhận lời cảnh báo từ Kinh Thánh. Thật dễ đưa ra lời khuyến khích để bôi trơn mối quan hệ hơn là nói ra sự thật mà chúng ta biết đối phương sẽ cảm thấy khó chịu.

“Làm tốt lắm!” hoặc “Chị đã làm hết sức của mình rồi” chỉ là một vài trong số hàng ngàn lý do để khuyến khích rất phổ biến được chia sẻ đi chia sẻ lại giữa vòng các chị em phụ nữ. Mấy lời lẽ như thế được tạo ra để chế ngự sự lo lắng, mặc kệ chúng có phải là sự thật hay không. Tuy nhiên, chúng ta hiếm khi nghe mấy lời tương tự về những cảnh báo trong Kinh Thánh, đặc biệt là những lời cảnh báo được chia sẻ từ phụ nữ cho phụ nữ.

Những tội lỗi vượt giới hạn

Có vẻ nhiều người ngày nay – không chỉ phụ nữ, mà ngay cả mục sư – đã phủi tay khi nói đến việc áp dụng chân lý khó chịu vào đời sống của phụ nữ. Một trong những lý do là vì các giáo sư tốt bụng cảm thấy không đủ sự trang bị để hiểu chính xác phải áp dụng những phân đoạn ấy cho phụ nữ như thế nào. Vài lý do có thể vì chúng ta biết rất rất nhiều phụ nữ đang trong giai đoạn tự đánh giá bản thân, vì thế chúng ta sợ là khi nghe thấy một từ Kinh Thánh khó chịu họ sẽ co rúm lại, đón nhận Kinh Thánh không đúng với ý định của bản văn.

Tuy nhiên, Kinh Thánh có đầy những câu ngã ba, vài điều trong đó nhắm trực tiếp vào phụ nữ. Đôi khi tôi thích hình dung chuyện gì sẽ xảy ra ra nếu chúng ta thường xuyên nghe những mạng lịnh từ Kinh Thánh sau đây mà không hắng giọng, ấp úng, tránh né và chạy trốn:

  • Hãy từ bỏ chính mình và đi theo Đấng Christ (Mác 8:34).
  • Biết . . . tiết độ, trong trắng, đảm đang việc nhà, hiền thục, thuận phục chồng, để đạo của Đức Chúa Trời không bị xúc phạm (Tít 2:5).
  • Nếu là góa phụ trẻ, thì đừng ăn không ngồi rồi hay ngồi lê đôi mách, nhưng hãy tái giá và hầu việc Chúa (1 Ti-mô-thê 5:11-14).
  • Chớ tìm kiếm sự trang sức bề ngoài; hãy tìm kiếm tâm thần dịu dàng im lặng (1 Phi-e-rơ 3:3-4).
  • Ấy vậy, như Hội thánh phục dưới Đấng Christ, thì đàn bà cũng phải phục dưới quyền chồng mình trong mọi sự (Ê-phê-sô 5:24).
  • Ai không chịu tin Con, thì . . . cơn thạnh nộ của Đức Chúa Trời vẫn ở trên người đó (Giăng 3:36).

Bạn có biết tôi hình dung như thế nào về những câu Kinh Thánh này được chỉ rõ mà không ngần ngại ở trong các Hội thánh chăng? Các chị em phụ nữ sẽ không di tản hàng loạt hoặc một đám phụ nữ điên rồ (dẫu đó là một khả năng) xuất hiện đâu – tôi thấy các chị em phụ nữ sẽ nhận được một ơn phước quý giá và trở nên mạnh mẽ hơn trong Đấng Christ.

Mấy lời khó chịu mang lại sự chữa lành

Tại sao phải răn đe phụ nữ về tội lỗi của họ? Bởi vì nếu chúng ta tin rằng phụ nữ sẽ là người đồng kế tự, thì chúng ta cũng tin rằng họ đã sa ngã ở trong A-đam và linh hồn cũa họ cần được cứu rỗi ở trong Đấng Christ. Họ cần giải quyết tội lỗi của mình – ăn năn, tin nhận và biến hóa trở nên giống với Đấng Christ là cách duy nhất.

Nếu Kinh Thánh quở trách cha mẹ vì không kỷ luật con cái, mà còn gọi đó là thù ghét, thì Chúa của chúng ta nghĩ gì về những kẻ từ chối giải quyết tội lỗi đáng chết của phụ nữ bằng sự trông cậy vào Tin lành? Chúng ta phải ghét phụ nữ đến mức nào để bỏ qua sự đáng trách của họ về tội lỗi của họ?

“Đôi khi, chỉ vì muốn giúp đỡ phụ nữ, chúng ta bắt đầu đối xử với họ giống như còi báo động của xe hơi”.

Đôi khi, chỉ vì muốn phục vụ phụ nữ – đáp ứng nhu cầu của họ, gây dựng họ – chúng ta bắt đầu đối xử với họ giống như còi báo động của xe hơi, đi rón rén chung quanh tội lỗi của họ, thay vì yêu thương họ đến nỗi giúp đỡ họ vâng lời Chúa, và khiến họ được yên ninh ở trong Ngài. Sự thật là, khi chúng ta đọc một “lời động viên” ở trên mạng tuyên bố rằng chúng ta đang làm mẹ rất tốt, thì có khả năng điều đó là đúng. Nhưng cũng có thể sai hoàn toàn. Chúng ta có thể đang làm rất tệ, đó là vì sao chúng ta lang thang trên mạng để tìm ai đó nói rằng mình đang làm tốt. Tuy nhiên, khi chúng ta đọc những lời khó nghe trong Kinh Thánh, thì tất cả đều đúng – Lời Chúa luôn đối xử tốt với chúng ta. Lúc nào cũng có một áp dụng. Chúng ta cần phải ăn năn và tiếp nhận Chúa luôn luôn. Chúng ta cần phải từ bỏ mình luôn luôn. Chúng ta cần phải vâng lời Đức Chúa Trời luôn luôn.

Chúng ta yêu thương phụ nữ bằng chân lý. Chúng ta nói ra lẽ thật có thể gây phiền lòng, gây đau đớn, tạo ra sự mặc cảm, đau thấu tim, nhưng chỉ vì chúng ta biết sự chữa lành, sự tha thứ và sự yên ủi của Ngài không thể xảy ra theo cách khác. Tôi thường nghĩ về mấy lời khó nghe mà mẹ tôi đã nói – chúng là phương cách của Đức Chúa Trời để bảo vệ và gìn giữ tôi khỏi bị đắm tàu đức tin. Có bao nhiêu cô con gái đã lìa bỏ đức tin vì có một người mẹ như vậy?

Khiến lời khó nghe trở nên bình thường

Một điều khác mà mẹ tôi không ngại nói ra đó là: “Con quá nhạy cảm”. Điều này đúng với điểm số của phụ nữ ngày nay – họ nhạy cảm với cảm xúc và phản ứng của chính mình cho nên thường cảm thấy bị xúc phạm rất nhanh. Chúng ta cần phải lắng nghe, trong lẽ thật và tình yêu thương, từ những phụ nữ khác khi sự nhạy cảm của chúng ta đang trở thành tội lỗi.

“Hãy để bản thân cảm thấy khó chịu trước bất kỳ điều gì Đức Chúa Trời phán cùng chúng ta”.

Hơn hết, để trừ khử tính nhạy cảm hoặc mất bình tĩnh đó là tiếp xúc thường xuyên với Lời trong sạch của Đức Chúa Trời. Chúng ta không thể sống nổi bằng một chút nâng đỡ từ chế độ kiêng cữ Kinh Thánh đâu. Chúng ta không được để bản thân trở nên ỏng ẹo và buồn bực trước sự thật khó nghe. Hãy thử đọc to các phân đoạn trong Kinh Thánh mà chúng ta cảm thấy khó chịu nhất mà xem. Hãy đặt Lời Chúa ở trên môi miệng của mình và bắt đầu làm quen với chúng. Hãy chia sẻ Lời Chúa với một người bạn trong tình yêu thương. Hãy khiến chúng trở nên bình thường.

Cuối cùng, hãy để bản thân cảm thấy khó chịu trước bất kỳ điều gì Đức Chúa Trời phán cùng chúng ta – cho dù tiếng Chúa phán ở trong Kinh Thánh, hoặc được vận dụng cách đúng đắn từ miệng của chồng, bạn bè, mục sư của chúng ta (2 Ti-mô-thê 2:15). Chúng ta có thể chịu tổn thương bởi Lời của Đức Chúa Trời, nhưng lời của Ngài là lời thành tín từ một người Bạn chân thật nhất của chúng ta. Chúng là những lời lẽ duy nhất để chữa lành vết thương.

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .