fbpx

Những thắc mắc về giới tính nên dẫn chúng ta quay về với Kinh Thánh

Góc nhìn của 9Marks
Tài liệu cho Hội thánh & Lãnh đạo

Có nhiều thắc mắc gần đây về thuyết bổ sung. Chúng ta biết có nhiều câu chuyện về bạo hành trong hôn nhân của gia đình mục sư – vài người trong số ấy được xem là người theo thuyết bổ sung. Những câu chuyện như thế làm cho nhiều người nghĩ rằng thuyết bổ sung chỉ là một dạng thâu tóm quyền lực, một cố gắng bám chặt vào uy thế của nam giới để thực hiện ý đồ ích kỷ.

Những thắc mắc về văn hóa cũng dấy lên rất nhiều. Quan điểm về người theo thuyết bổ sung có phải chỉ là một sản phẩm của người da trắng thuộc văn hóa tây phương – bắt nguồn từ thái độ gia trưởng và một quan điểm của người Mỹ về cuộc sống tốt đẹp, hoàn toàn không theo Kinh Thánh có phải không?

Hay là nhiều người khác cho rằng quan điểm về người theo thuyết bổ sung là đại diện cho thế giới quan của đảng Cộng Hòa, tạo nên một khe hỡ dẫn đến những thay đổi trong xã hội vào những năm 1960. Hay là một sử giả đã nói trước rằng có lẽ chúng ta đã bị tác động bởi John Wayne nhiều hơn là Chúa Jêsus người Na-xa-rét có phải không?

Tất cả thắc mắc đưa ra trên đây đều rất hay, chúng ta cần phải thật cởi mở để phê phán và xét lại. Tôi hy vọng không ai trong chúng ta sẽ nói rằng mình giải nghĩa thật hoàn hảo hay là bổ sung vào những gì Kinh Thánh dạy về mối liên hệ giữa người nam và người nữ.

Có một nguy cơ luôn xảy ra khi chúng ta phản ứng với hoặc bắt chước theo xã hội ở xung quanh mình. Hết thảy chúng ta đều bị tác động bởi văn hóa và phải tiếp nhận bất kỳ lời phê phán tích cực nào liên quan đến Kinh Thánh dành cho mình. Chúng ta nên có sự độ lượng khi lắng nghe anh chị em là những người nhìn nhận mọi thứ một cách khác biệt – cũng như không ai trong chúng ta được phép vượt quá sự cải cách và thêm màu sắc cho chính góc nhìn của mình.

Tuy nhiên, vấn đề thật phức tạp và những ai theo thuyết quân bình cũng phải trả lời bằng được những câu hỏi ở trên. Họ không bị miễn trừ khỏi những thế lực trong văn hóa đâu.

Thuyết nam nữ bình quyền vào những năm 1960 đã hình thành nên xã hội một cách sâu sắc và bền bỉ – vì điều thiện cũng như điều ác. Cuộc cách mạng giới tính đã biến đổi khái niệm từ trong văn hóa của chúng ta về ý nghĩa của đàn ông và phụ nữ. Điều nầy xuất hiện trong việc chấp nhận hôn nhân đồng tính và chuyển giới, cùng nhiều thứ khác nữa.

Chúng ta cũng không thể giảm bớt tác động của giới truyền thông và các trường đại học hàng đầu, nhiều người trong số đó được dìu dắt bởi tư tưởng cánh tả. Đó là những người làm nguôi ngoai tiêu chuẩn của người theo thuyết bổ sung thường được coi là những người rất cởi mở đối với tầng lớp tinh túy nhất trong xã hội.

Nói cách khác, có những thế lực trong xã hội và văn hóa đang hoạt động ở cả hai bên. Không ai được miễn trừ, mà cũng không ai chấp nhận sự trung lập khi nhắc đến vấn đề giới tính rất nóng bỏng nầy.

Mỗi lời tranh luận cho từng góc độ nên dẫn chúng ta quay về với Kinh Thánh mới đúng. Lời Chúa vẫn còn xuyên thủng màn đêm và có thể định hình lại lối suy nghĩ và đời sống của chúng ta. Kinh Thánh có thể và vẫn phải được mọi người lắng nghe, tin cậy và làm theo – ngay cả khi hết thảy chúng ta rất dễ mắc sai lầm và bị tác động bởi văn hóa.

Tất nhiên, mỗi bản văn Kinh Thánh nói về những vấn đề nam nữ đều đại diện cho một sự giải nghĩa và bị đưa ra phê phán. Nhưng kể từ lúc có những tranh luận, thế lực và áp lực từng văn hóa về mọi mặt, chúng ta phải luôn quay về với Kinh Thánh để giải đoán tất cả ý nghĩa của chúng – còn tôi tin rằng ý nghĩa có thể được khôi phục.

Dẫu sao đi nữa, chuyện nầy phải đi đến kết luận là phải có ai đó đưa ra sự hiểu biết đáng khen và thuyết phục nhất về bản văn Kinh Thánh đã được đề cập. Quan điểm của thuyết bổ sung không bị bác bỏ bằng cách nói rằng sự hiểu biết của người lãnh đạo đất nước, chủ nghĩa cộng hòa và người theo thuyết quân bình không hề có mâu thuẫn khi cổ xúy cho thuyết bình quyền nam nữ và chủ nghĩa tự do.

Nhưng tôi vẫn lo ngại rằng ở trong một vài nhánh nào đó, những tranh luận về văn hóa đang đón nhận quyền ưu tiên hơn là Lời Chúa – tức là chính họ có tiếng nói quyết định sự giải nghĩa Kinh Thánh nào mới là chân lý hay giả dối.

9Marks bắt đầu vào năm 1994 khi Mark Dever trở thành mục sư quản nhiệm của Hội thánh Báp-tít Capitol Hill. Ông đã thành lập Trung tâm Hội thánh Cải chánh vào năm 1998, sau này đã trở thành 9Marks. Mục tiêu của 9Marks là nhìn thấy các Hội thánh được trau dồi chín đặc điểm của một Hội thánh lành mạnh theo Kinh Thánh. Để làm được điều nầy, 9Marks đã tạo ra nguồn tài liệu phong phú gồm có sách báo, các bài góc nhìn, các kênh phát thanh podcast, đánh giá sách, và tạp chí hàng quý. 9Marks còn hỗ trợ các Hội thánh trên toàn cầu để chuyển ngữ tài liệu Cơ Đốc sang nhiều thứ tiếng, trong đó có tiếng Việt.