12 Th3, 2022

Những suy gẫm sau 2 năm sống với COVID từ Trung Hoa

Suy gẫm từ Trung Hoa sau 2 năm sống với COVID
Image

Góc nhìn của The Gospel Coalition
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

8 phút

Tôi còn nhớ ngày hôm ấy. Vào ngày 24 tháng 1 năm 2020, gia đình tôi đang trên đường đến Langkawi, Malaysia. Tôi nhận được cuộc gọi từ các trưởng lão ở Thượng Hải nói là có một dịch bệnh rất nguy hiểm đang lan từ Vũ Hán, Trung Hoa, và nhà nước khuyến cáo mọi người không được tụ họp nữa. Họ không biết phải làm gì bởi vì chúng tôi chưa bao giờ hủy nhóm lại vào Chúa Nhật — ngay cả khi bị bắt bớ dữ tợn.

Tôi biết ơn vì hệ thống mạng internet (đã giúp tôi thu thập rất nhiều thông tin mà người dân ở Trung Hoa cũng chưa chắc gì biết được) và phương tiện truyền hình kỹ thuật số. Chúng tôi đã tổ chức một buổi nhóm trực tuyến và bàn bạc một vài lựa chọn, dẫn đến một sự nhất trí chung đó là: hủy nhóm lại vào ngày 26 tháng 1, thay vào đó là thờ phượng và nghe giảng trực tuyến.

Đây là lần đầu tiên Hội thánh của chúng tôi hủy nhóm lại vào Chúa Nhật, mà cũng là lần đầu tiên chúng tôi nhóm lại trực tuyến nữa.

Trong hai năm vừa qua, tôi nghĩ Hội thánh của chúng tôi và các trưởng lão học được ba điều mà hết thảy chúng tôi sẽ không biết nếu không có đại dịch nầy.

1. “Hội thánh trực tuyến” có phải là Hội thánh không?

Câu trả lời là không. Có lẽ chúng ta sẽ chuyển vài buổi nhóm sang hình thức trực tuyến để một số người không gặp phải nguy hiểm và cũng vì yêu người lân cận của mình nữa, nhưng “Hội thánh trực tuyến” không bao giờ là chọn lựa lâu dài. Có nhiều lý do theo Kinh Thánh: hai từ “Hội thánh” (ekklesia) có nghĩa là “nhóm lại”, ở một địa điểm vật lý cụ thể nào đó. Lấy đi bản chất “nhóm lại ở một địa điểm vật lý cụ thể” của Hội thánh tức là dẹp bỏ Hội thánh.

Cũng có những lý do thực tiễn. Nếu không gặp nhau, chúng ta không thể làm theo mạng lịnh của Kinh Thánh “dạy và khuyên nhau” (Cô-lô-se 3:16). Không có gì khác biệt giữa việc nhóm lại trực tuyến và xem “phim Cơ Đốc”.

2. Suy nghĩ lại về động thái của nhà thờ – nhà nước.

Chúng tôi biết các lãnh đạo nhà nước không thích chúng tôi (các Hội thánh tư gia), nên chúng tôi luôn phải hứng chịu sự bắt bớ. Chúng tôi biết rõ điều đó. Vì thế mà hầu hết các lãnh đạo Hội thánh cho rằng hủy nhóm lại theo lịnh của nhà nước tức là đầu hàng và đi ngược lại với truyền thống của Hội thánh tư gia.

Câu chuyện có nên hủy nhóm hay khôi phục lại buổi nhóm là chủ đề được bàn tán nhiều nhất trong mỗi buổi họp của các trưởng lão tại Hội thánh của chúng tôi. Chúng tôi phải thừa nhận là việc giữ khoảng cách an toàn và hủy các buổi nhóm lại là những phương pháp để bảo vệ mạng sống — cho bản thân và người lân cận của mình. Khi chúng tôi làm theo những yêu cầu nầy, chúng tôi đang đầu phục các bậc cầm quyền ở trên đất mà Đức Chúa Trời đã truyền dạy vì ích lợi ở trên đất của chúng tôi.

Các chấp sự cũng theo đó mà đưa ra một quy định, đó là chúng tôi sẽ làm theo hướng dẫn mà nhà nước áp dụng ở những địa điểm tập trung đông người như: rạp chiếu phim, trường học và các nơi tổ chức hội nghị. (Vì các Hội thánh tư gia là bất hợp pháp, nên nhà nước không có hướng dẫn nào cả dành cho chúng tôi). Chúng tôi học cách đánh giá mặt tốt của nhà nước — ngay cả khi họ vẫn còn bắt bớ chúng tôi.

3. Tận dụng thì giờ.

Đại dịch, hủy các chuyến đi hải ngoại, căng thẳng Mỹ-Trung và chính sách không-COVID đều nhắc chúng tôi nhớ rằng sự bình yên trong 30 năm qua (sau chiến tranh Trung-Việt) là một món quà. Đó là thời kỳ bình yên lâu dài nhất trong lịch sử Trung Hoa. Sứ đồ Phao-lô dạy rằng “ở đời cho bình tịnh yên ổn” là “lấy điều nhân đức và thành thật” (1 Ti-mô-thê 2:2). Đại dịch và hậu quả của nó khuyến khích chúng ta biết tận dụng thời gian để sống tin kính trước mặt Đức Chúa Trời và thế gian.

Một vài tín hữu lui đi trong đức tin suốt kỳ đại dịch nhưng sau đó đã quay trở lại. Một vài tín hữu học được rằng phải biết yêu thương và gây dựng lẫn nhau khi có cơ hội. Một vài tín hữu được thêm sức và cảm thấy được yêu thương từ sự hiếu khách của các tín hữu khác trong cơn đại dịch. COVID, cũng giống như những điều tồi tệ khác, có thể trở thành công cụ hữu ích trong tay Chúa để làm ích cho con cái của Ngài đến đời đời.

Trong thời kỳ COVID, chúng tôi đã mở được một Hội thánh mới ở phía tây của thành phố với số lượng bằng một phần năm tín hữu Hội thánh hiện tại của chúng tôi. Chúng tôi sẽ mở thêm một Hội thánh nữa ở khu vực khác trong thành phố với số lượng bằng một phần ba tín hữu Hội thánh hiện tại của chúng tôi trong tuần nầy. Mặc dù chúng tôi có những bất đồng, sợ hãi và lo lắng vào lúc đầu, nhưng Hội thánh vẫn tăng trưởng.

Chúng tôi học cách đánh giá mặt tốt của nhà nước — ngay cả khi họ vẫn còn bắt bớ chúng tôi.

The Gospel Coalition là một hội đoàn gồm các mục sư và nhiều Hội thánh thuộc phong trào Cải Chánh chú trọng vào Phúc Âm trong mọi hoạt động. TGC nhắm đến việc rao truyền Phúc Âm của Chúa Jêsus, môn đồ hóa và giữ vững chân lý của Kinh Thánh là tiêu chuẩn của Hội thánh thông qua việc phát triển những nội dung, sự kiện, khóa học, sách báo, đào tạo và tài liệu khắp toàn cầu.

Chia sẻ với mọi người . . .