23 Th3, 2023

Nhận xét Chúa thật như Lời của tác giả Kevin DeYoung

Kinh Thánh không bỏ được của Đấng Christ
Image

Góc nhìn của 9Marks
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

10 phút

Tôi cố gắng đọc khá ổn định những quyển sách giáo lý rất hay về Kinh Thánh, ít nhất là một hoặc hai quyển mỗi năm. Giáo lý về Thánh Kinh của Tin Lành liên tục bị tấn công từ rất nhiều góc độ khó hiểu. Niềm tin vào Kinh Thánh là cốt lõi để chúng ta xác tín vào Phúc Âm mà Kinh thánh rao giảng và Đức Chúa Trời mà Kinh Thánh bày tỏ. Vì thế, tôi biết ơn vì ngày càng có nhiều tài liệu nói về Kinh Thánh đã khuấy động và củng cố đức tin của mình.

Thí dụ, quyển sách Sự thần cảm và Thẩm quyền của Kinh Thánh của Warfield đã trở thành cơ sở vững chắc để tôi liên tục quay lại tìm kiếm. Quyển sách “Trào lưu Chính thống” và Lời Đức Chúa Trời của Packer kết tinh và cô đọng lại một vài cuộc tranh luận cần thiết. Quyển Nhập môn của Bavinck là tài liệu sáng sủa, vững chải và phù hợp với vai trò chăn bầy. Quyển sách Lời sự sống của Timothy Ward làm sáng tỏ vai trò của Kinh Thánh một cách hết sức hữu ích ở trong kế hoạch cứu rỗi của Đức Chúa Trời, cũng như quyển sách Ba Ngôi, Khải thị và Đọc rất đáng chú ý của Scott Swain.

Quyển sách mới Chúa thật như Lời của Kevin DeYoung giờ đang nắm giữ vị trí đặc biệt ở trong danh sách này. Đây là quyển sách hay nhất mà tôi biết nằm trong đề tài giáo lý về Thánh Kinh mà hầu hết tín hữu Hội thánh nào cũng đọc được.

Chỉ có 8 chương rất súc tích, DeYoung vạch ra các đường nét cơ bản của những điều Kinh Thánh dạy về Kinh Thánh. Ông bắt đầu chương 1 với phần giải thích ngắn gọn về Thi thiên 119, bởi vì “Mục tiêu của quyển sách này là giúp chúng ta tin những gì phải tin về Kinh Thánh, cảm nhận những gì phải cảm nhận về Kinh Thánh, và áp dụng những gì phải áp dụng từ Kinh Thánh” (trang 20). Chương 2 giải thích sự dạy dỗ của 2 Phi-e-rơ 1:16–21 rằng Kinh Thánh là chắc chắn, ổn định và không sai lạc, đặt nền tảng thần học cho phần còn lại của sách.

Bốn chương tiếp theo, mỗi chương giải thích một trong những đặc tính kinh điển của Kinh Thánh: đầy đủ, rõ ràng, thẩm quyền và thiết yếu. Những điều này có vẻ giống các thuật ngữ trừu tượng và nặng đầu, nhưng DeYoung đã tối giản lượng thông tin này bằng từ ngữ đơn giản, cụ thể và cho thấy mỗi đặc tính của Kinh thánh đều quan trọng đối với đời sống Cơ Đốc nhân.

Chương 7 khám phá niềm tin của Chúa Jêsus về Kinh Thánh, đặc biệt là tập trung vào lời tuyên bố của Ngài: “Kinh Thánh không thể bỏ được” trong Giăng 10:35. Còn chương 8 kết thúc với phần giải Kinh cho phân đoạn 2 Ti-mô-thê 3:14–17 nhằm củng cố giáo lý của sách và đưa ra lời kêu gọi tiếp tục học Kinh Thánh.

Không có người nào từng đọc tài liệu của Kevin DeYoung mà ngạc nhiên về sự rõ ràng, ngắn gọn, dễ tiếp cận, công bằng, chính xác và thực tế của ông. Tác giả DeYoung đã dạy chúng ta phải kỳ vọng về điều này và quyển sách Chúa thật như Lời sẽ không làm chúng ta thất vọng đâu. Dưới đây là vài đoạn đọc thử để khuyến khích chúng ta tìm đọc thêm:

“Chúng ta đến với Kinh Thánh để tìm hiểu về Kinh Thánh, bởi vì nếu đánh giá Kinh Thánh bằng một tiêu chuẩn khác sẽ làm cho Kinh Thánh kém hơn những gì nó tuyên bố”. (trang 22)

“Chúng ta có thể nói quá về cách chúng ta vận dụng Kinh Thánh, nhưng chúng ta không thể nói quá về thẩm quyền của Kinh Thánh ở trên chúng ta” (trang 40)

“Nếu thẩm quyền là vấn đề về tự do, sự rõ ràng là vấn đề về thời kỳ hậu hiện đại, và sự cần thiết là vấn đề cho người vô tín và không biết, thì sự đầy đủ là đặc tính mà Cơ Đốc nhân đi nhà thờ thường hay nghi ngờ nhiều nhất”. (trang 44)

“Chúa Jêsus có thể được ví như hoa huệ trong trũng (Ma-thi-ơ 6:28), nhưng “có lời chép rằng” có thể đắc thắng ma quỷ (4:1-11)”. (trang 78)

“Kinh Thánh là quyển sách của Đức Chúa Trời, một sự thật mà chúng ta luôn được nhắc nhở trong quyển sách này. Bởi đó, tin cậy hoàn toàn vào Kinh Thánh là tin cậy vào đặc tánh và sự đảm bảo của Đức Chúa Trời, hơn là tin vào khả năng lập luận và giải thích của chúng ta”. (trang 80)

Tôi cũng có một bất đồng nhỏ với một khía cạnh mà DeYoung xử lý những vấn đề về tính liên tục và không liên tục giữa Cựu Ước và Tân Ước (99–100). Nhưng vấn đề này quá nhỏ đến nỗi không đáng trình bày ra chi tiết ở đây, điều này liên quan đến những tranh luận bao quát hơn giữa các giáo hội của chúng ta. Tôi đề cập vấn đề ở đây chỉ muốn làm vừa lòng độc giả nào còn nghi ngờ về tính khách quan trong lời nhận xét nhiệt tình của tôi. Đúng vậy, tôi đã đọc quyển sách này một cách nghiêm túc. Đúng là một quyển sách hay.

Nếu chúng ta là mục sư, thì nên đọc quyển sách này để đào sâu và củng cố niềm tin của mình vào Kinh Thánh. Chúng ta cũng nên rộng rãi tặng sách cho tín hữu trong Hội thánh của mình để trang bị cách tư duy, cảm xúc và hành động của họ phải được chi phối bởi Lời của Đức Chúa Trời một cách thật đúng đắn. Từ việc nuôi nấng sự phát triển của Cơ Đốc nhân cho đến việc đánh giá các tuyên bố của khoa học, DeYoung đã nhiều lần chứng minh rằng giáo lý về Thánh Kinh của Kinh Thánh là hành trang cần thiết để sống cuộc đời Cơ Đốc nhân. Chúng ta thậm chí có thể sử dụng quyển sách này làm dàn ý cho một lớp học ngày Chúa Nhật, dựa vào nền tảng là những lời mở đầu súc tích của DeYoung.

Những gì DeYoung trình bày trong quyển sách này không chỉ là một chuỗi lập luận, mặc dù ông đã sắp xếp rất nhiều điều. Tuy nhiên, ông còn miêu tả thái độ cần có của chúng ta khi tiếp cận Kinh Thánh và tiếp nhận từ Kinh Thánh: đầu phục cách khiêm nhường, tin cậy hết lòng và sốt sắng trông đợi Đức Chúa Trời là Đấng đã phán sẽ dùng lời phán để uốn nắn chúng ta theo ảnh tượng của Ngài. DeYoung không chỉ nhắm đến cái đầu, mà còn từ cái đầu đến tấm lòng và đôi tay nữa.

Đức tin của tôi được nuôi dưỡng và đào sâu khi đọc quyển sách này. Bạn cũng sẽ như vậy.

9Marks bắt đầu vào năm 1994 khi Mark Dever trở thành mục sư quản nhiệm của Hội thánh Báp-tít Capitol Hill. Ông đã thành lập Trung tâm Hội thánh Cải chánh vào năm 1998, sau này đã trở thành 9Marks. Mục tiêu của 9Marks là nhìn thấy các Hội thánh được trau dồi chín đặc điểm của một Hội thánh lành mạnh theo Kinh Thánh. Để làm được điều nầy, 9Marks đã tạo ra nguồn tài liệu phong phú gồm có sách báo, các bài góc nhìn, các kênh phát thanh podcast, đánh giá sách, và tạp chí hàng quý.

Chia sẻ với mọi người . . .