8 Th11, 2023

Người có đức tin mẫu mực

Mục sư nên dẫn dắt Hội thánh như thế nào
Người có đức tin mẫu mực
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

15 phút

Chớ để người ta khinh con vì trẻ tuổi; nhưng phải lấy . . . đức tin mà làm gương cho các tín đồ. (1 Ti-mô-thê 4:12)

Điều tuyệt vời trong việc làm gương đó là chúng ta không cần sự cho phép của ai cả. Chúng ta có mạng lịnh của Đức Chúa Trời. Chúng ta không cần có dự chi cho việc này. Tiền bạc không ảnh hưởng đến việc này. Hơn nữa, chúng ta không cần phải chờ đợi. Chúng ta có thể bắt đầu ngay bây giờ khi còn trẻ trong chức vụ, trước khi có bề dày kinh nghiệm, sự ngưỡng mộ và giá trị.

Thưa các mục sư, đây là món quà truyền cảm hứng đầy năng quyền mà chúng ta có thể mang lại cho Hội thánh của mình: hãy làm gương về đức tin. Đức tin ấy bao gồm cả giáo lý chính thống và hiện thực cá nhân của bạn.

Chính thống giáo đầy dẫy sự sống

Thật thú vị khi nhóm lại tại một Hội thánh có mục sư tôn kính những lẽ thật lâu đời của Phúc Âm. Suốt cả tuần, thế gian này hạ thấp chúng ta bằng những lời bóng gió cho rằng chúng ta không đủ tiêu chuẩn, không phù hợp về và luôn đứng vị trí thứ hai, vì chúng ta không ăn bận hợp thời trang với xu hướng hoặc có thân hình đẹp đẽ hoặc đại loại như thế. Nhưng sau đó, chúng ta đến Hội thánh vào sáng Chúa Nhật, cảm thấy kém cỏi, những bài hát, Kinh Thánh, bài giảng, lễ nghi thổi sức sống mới vào lòng của chúng ta. Chúng ta thấy hạnh phúc khi ra khỏi nhà thờ, cảm thấy sống động và tự tin trở lại. Chúng ta muốn sống vì Đấng Christ suốt cả tuần!

Sự tươi mới này tuôn chảy trong lòng của chúng ta không phải vì mục sư đã làm theo những ý tưởng phổ biến cách gàn dở, mà vì ông đã có sự chuẩn bị Lời Chúa rất sâu sắc, ông lại nhìn thấy ân điển và sự vinh hiển của Chúa Jêsus dành cho những kẻ đáng chết. Đức tin chính thống của vị mục sư đã làm gương về cách chúng ta có được sự tươi mới ở trong Đấng Christ hết lần này đến lần khác – bằng Kinh Thánh, tấm lòng và sự cởi mở.

Thậm chí còn tốt hơn. Bên cạnh đức tin thần học, hiện thực cá nhân của mục sư với Đức Chúa Trời hằng sống – tức là nhận thức trong lòng về Đức Chúa Trời thực hữu có sự chủ động – đức tin ấy là tấm gương sống cho cả Hội thánh, thiết lập nhịp điệu háo hức chờ đợi hết Chúa Nhật này đến Chúa Nhật khác. Thưa mục sư, nếu chúng ta có đức tin chính thống nhưng chỉ là giả thuyết, thì Hội thánh sẽ rơi vào tình trạng thờ ơ bi thảm hoặc kiêu ngạo cứng nhắc. Đó là lỗi của chúng ta, trách nhiệm của chúng ta.

Nhưng nếu chúng ta có đức tin vừa chính thống vừa sống động, nếu Đấng Christ theo Kinh Thánh của những tín điều trong lịch sử cũng là một hiện thực có thật với chúng ta, thì Hội Thánh sẽ tỉnh thức. Hội chúng của chúng ta sẽ tăng trưởng trong sự nhạy bén, tỉnh thức và mong chờ được đi nhà thờ. Còn món quà nào lớn hơn mà chúng ta có thể làm cho họ chăng?

Lãnh đạo bằng sự cởi mở

Nhưng đó là một món quà đắt giá. Đức tin cá nhân của mục sư là trung thực – đến mức dễ bị tổn thương. Mục sư nào có đức tin sốt sắng sẽ thấy mình tự do thừa nhận những thiếu sót và yếu điểm, vì họ cảm biết rằng Chúa Jêsus mới là Đấng toàn hảo. Sự minh bạch của họ sẽ gửi đi một tín hiệu đến mọi người trong Hội thánh biết rằng: “Chúng ta có thể sống thật trong Hội thánh. Chúng ta có thể phơi bày nan đề của mình. Đây là chỗ an toàn dành cho người nào có những thất bại và sợ hãi. Chúa ở đây và Ngài là tất cả của mỗi người chúng ta”.

Có người thấy bị đe dọa vì sự cởi mở bất thường như vậy. Nhưng hầu hết sẽ thấy nhẹ nhõm và vui mừng tham gia. Đức tin cá nhân của mục sư làm gương về cách khuyến khích tội nhân ra khỏi nơi ẩn nấp và tìm sự chữa lành trong Chúa Jêsus, thông qua và theo như sứ điệp Phúc Âm dạy. Họ thậm chí còn kinh nghiệm sự tươi mới cùng với nhau như bạn bè, đó là cách lý tưởng nhất. Điều này làm cho các buổi nhóm của Hội thánh không còn thủ tục nhàm chán nữa, mà mọi người sẽ bắt đầu cảm thấy được hồi sinh.

Thần học chính thống thấm nhuần sự sống cá nhân – đây là đức tin mà một mục sư trẻ có thể làm gương để truyền cảm hứng cho hội chúng của mình.

Ba phẩm chất của đức tin mẫu mực

Bây giờ chúng ta hãy tiến thêm một bước nữa và thực hành đức tin mẫu mực này qua Tít 2:2, trong đó mô tả về một thánh đồ trưởng thành là có “tiết độ, nghiêm trang, khôn ngoan”. Những từ này mô tả phẩm chất mà mục sư trẻ đều khao khát – đặc biệt là cho đức tin của họ.

Tiết độ

Đức tin có sự tiết độ của một mục sư trẻ đặt những điều quan trọng lên hàng đầu, dị ứng với những điều điên rồ và ghê tởm với sự cuồng tín. Thật buồn thay, chúng ta đang sống trong thời đại chủ nghĩa cực đoan, ngay cả giữa vòng Cơ Đốc nhân. Nhưng Kinh Thánh kêu gọi chúng ta làm ngược lại: “Hãy cho mọi người đều biết nết nhu mì của anh em” (Phi-líp 4:5).

Một số người cần chủ nghĩa cực đoan điên rồ. Họ thấy giáo lý nuôi thú cưng của mình thiếu bằng chứng Kinh Thánh vững chắc. Vậy, họ trở nên huênh hoang và thiêng về chính trị để bù đắp những lập luận yếu kém của mình. Về bản chất, sự cuồng tín không bao giờ thỏa mãn; không bao giờ bỏ cuộc. Họ quá tự cao tự đại và bất an trong việc tiết chế các tuyên bố của mình. Nhưng đức tin tiết độ có sự trưởng thành để biết vị trí của từng giáo lý sao cho phù hợp với toàn bộ cơ cấu và tình chính thống của niềm tin. Đức tin mẫu mực nuôi dưỡng ý thức về sự  cân bằng thần học. Một mục sư trẻ có thể trội hơn trong lĩnh vực này. (Con trai tôi là Gavin giải thích sự khôn ngoan này trong quyển sách tuyệt vời có tựa đề là: Tìm đúng đồi để chết).

Nghiêm trang

Chức vụ mục sư được dành riêng cho người trưởng thành. Cho những người làm cha có thể lãnh đạo Hội thánh thật tốt. Một mục sư trẻ có thể tỏa sáng bằng đức tin mẫu mực của mình. Từ nghiêm trang trong Tít 2:2 đề cập đến vẻ trang trọng của một người trưởng thành nghiêm túc, tiếng nói của người này rất đáng lắng nghe. Như sứ đồ đã viết rằng: “Khi tôi đã thành nhân, bèn bỏ những điều thuộc về con trẻ” (1 Cô-rinh-tô 13:11). Ông đã tôn trọng phẩm chất.

Thưa mục sư, chúng ta không làm việc trong lĩnh vực giải trí. Nhưng chúng ta được kêu gọi để trở thành người của Đức Chúa Trời. Tất nhiên là không phô trương và cứng nhắc! Như Spurgeon đã nói cách khôn ngoan rằng:

Một người muốn làm nhiều việc với những người khác thì phải yêu thương họ và cảm thấy thoải mái khi ở với họ. Một người không có sự ôn hòa thì tốt hơn nên lo tang lễ và chôn cất người chết, vì người đó sẽ không bao giờ thành công trong việc ảnh hưởng đến người khác. (Những bài học cho sinh viên của tôi, “Cuộc trò chuyện thông thường của mục sư”, trang 169)

Chúng ta có nên thể hiện sự ấm áp dịu dàng với người khác không? Có! Nhưng tất cả hành xử vô nghĩa, thô tục hoặc đơn giản là “dễ thương” đều thiếu trưởng thành, chiều theo ý riêng và không phù hợp với mục sư. Chúng ta ở giữa mọi người không phải làm tôi tớ của họ, mà ở giữa họ để làm tôi tớ của Chúa. Đức tin thần học của chúng ta và sự vinh hiển của Phúc Âm, cùng với đức tin cá nhân và ý thức về sự hiện diện của Đức Chúa Trời, sẽ mặc cho chúng ta phẩm chất của một tôi tớ trưởng thành ở trước mặt Chúa.

Khôn ngoan

Từ này trong nguyên bản rất khó định nghĩa. Các nhà tư tưởng lớn của Hy Lạp cổ đặt từ này với những ý tưởng về sự tiết chế, cân bằng, phán đoán tốt (F.E. Peters, Những thuật ngữ Triết học Hy Lạp, trang 179-80). Kinh Thánh Tân Ước thu hẹp ý nghĩa thành thái độ nhu mì, hành vi cẩn trọng (1 Ti-mô-thê 3:2Tít 1:82:5).

Quả là một lăng kính hấp dẫn để thể hiện đức tin của mục sư. Chúng ta nhận được sự thông sáng như thế nào? Đức tin vừa thần học vừa cá nhân không hề có sự bốc đồng hoặc khinh suất. Không vội kết luận, lạm dụng bằng chứng hoặc chia bè kết phái. Đức tin ấy cân nhắc kỹ lưỡng các lựa chọn, đưa ra phán đoán đúng đắn và phân biệt hướng đi tốt nhất. Đáp ứng những thắc mắc và mối quan tâm của hội chúng. Sự trưởng thành của đức tin rõ ràng có sự đáng tin cậy.

Một mục sư trẻ suy nghĩ thấu đáo có cơ hội dẫn dắt hội chúng hiệu quả, vì người đó đã đi theo con đường kỷ luật nghiêm ngặt và thận trọng. Người đó không cần phải gây sức ép để đạt được mục đích. Đức tin mẫu mực của người đó có sự thuyết phục.

Nhu cầu cần truyền cảm hứng bằng đức tin

Thưa mục sư, thế gian vô tín rất bi thảm này cần đức tin mẫu mực của chúng ta. Những Cơ Đốc nhân nản lòng cũng cần đức tin mẫu mực của chúng ta. Hãy khiến người khác giật mình tỉnh thức bằng đức tin mạnh mẽ đầy dẫy thần học và mang tính cá nhân của chúng ta nơi Đức Chúa Jêsus Christ!

Hãy để tôi kết luận bằng cách nói thẳng thắn nhất có thể. Mọi người cần chúng ta, bởi vì mọi người cần Chúa. Cảm ơn mục sư đã lãnh đạo mọi người bằng cách truyền cảm hứng cho mọi người.

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .