25 Th9, 2023

Làm thế nào để “nhìn thấy” vợ

Ba cách để yêu nàng nhiều hơn
Làm thế nào để chồng "thấy" vợ
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

15 phút

Cảnh tượng gợi nhớ đến một bộ phim kinh dị. Julia bước ra bãi đậu xe của Hội thánh thì nhìn thấy một tờ giấy đáng lo ngại dán trên cửa sổ xe của mình: “TÔI THẤY CÔ!”

Mặc dù nàng nghĩ tôi đang ở cách xa hàng trăm dặm, nhưng thật ra tôi đang đứng gần đó, quan sát toàn bộ khung cảnh. Khi nàng bắt đầu lo lắng nhìn quanh, tôi coi như một dấu hiệu để lái xe đến bên cạnh cô ấy. Trong lúc nàng nhìn chăm chăm tỏ vẻ kinh ngạc, tôi hỏi một cách nhẹ nhàng nhất có thể là: “Em muốn đi quá giang không?” (Tôi đã luyện tập câu này nhiều lần) Nàng vui vẻ bước lên xe, vài tiếng sau, tôi đã quỳ gối và cầu hôn cô ấy. Nàng đồng ý.

Thông điệp gồm ba từ khó hiểu thực sự không phải là cách tôi dự định bắt đầu buổi sáng hôm ấy. Tôi đã làm một bài thơ hoàn hảo để mở màn cầu hôn, nhưng lại đánh rơi nó trên đường từ khách sạn đến Hội thánh. Chỉ mất vài giây để viết mấy chữ “TÔI THẤY CÔ” là những điều tôi có thể nghĩ ra ngay lúc đó.

Chúng tôi từng nghĩ ra một màn cầu hôn hoành tráng ngoại trừ ba từ viết vội vàng đó. Tuy nhiên, sau 22 năm kết hôn, tờ giấy đã trở thành một trong những điều yêu thích của chúng tôi. Kỳ thực, một trong những mục tiêu hôn nhân của chúng tôi là thường xuyên thảo luận có chủ đích về sự việc vô tình đã xảy ra với tờ giấy: “TÔI THẤY CÔ”. Trong khi nhiều người mơ mộng sẽ có một câu chuyện tình yêu như tiếng sét ái tình, thì chúng tôi đã khám phá ra một câu chuyện tuyệt vời hơn: hôn nhân sẽ đong đầy tình yêu khi cả hai nhìn nhau nhiều hơn.

Đức Chúa Trời đã nhìn thấy

Phải mất vài năm trong hôn nhân tôi mới nhận ra sức mạnh của ánh mắt để theo đuổi Julia. Cho đến thời điểm ấy, tôi đã tập trung phát triển kỹ năng lắng nghe của mình. Sau đó, khi bắt đầu có những tiến bộ trong lĩnh vực ấy, Chúa đã bày tỏ (theo cách hoàn hảo của Ngài) một nhu cầu mới cần được tăng trưởng: kỹ năng quan sát. Chúng ta biết được một chút về sức mạnh của ánh mắt qua cách Đức Chúa Trời mô tả sự khổ sở của dân Y-sơ-ra-ên tại xứ Ê-díp-tô:

Ngài nghe tiếng than thở chúng, nhớ đến sự giao ước mình kết lập cùng Áp-ra-ham, Y-sác và Gia-cốp. Đức Chúa Trời đoái lại dân Y-sơ-ra-ên, nhận biết cảnh ngộ của chúng. (Xuất Ê-díp-tô-ký 2:24–25)

Thông qua việc phát triển kỹ năng lắng nghe  quan sát, chúng ta phóng thích một sự kết hợp mạnh mẽ trong hôn nhân của mình. Khi lắng nghe, chúng ta cho biết mình đã nghe thấy những điều vợ vừa nói. Khi quan sát, chúng ta cho biết mình đã biết và hiểu ý của nàng.

Thật đáng tiếc, có quá nhiều người vợ phải cam chịu cảm giác cô đơn. Ngày qua ngày, họ cảm thấy mình là một kẻ vô hình trước người đàn ông yêu dấu của họ. Khi suy ngẫm về hôn nhân của mình và những lý do vì sao tôi không chủ động mang lại phước hạnh cho vợ của mình theo ý Chúa muốn, thì tôi nhận ra một trong những trở ngại chính mà mình gặp phải đó là thị giác. Tôi không thực sự thấy rõ những điều đang diễn ra xung quanh vì tôi đâu có nhìn.

Cứu Chúa có đôi mắt mở to

Tôi bắt đầu có sự đốt phá khi nghiên cứu về mọi điều Chúa Jêsus để ý. Cứu Chúa của chúng ta đã bước qua nhiều mảnh đời bằng đôi mắt mở to. Chúa Jêsus đã thấy Na-tha-na-ên ngồi dưới gốc cây (Giăng 1:48) và Xa-chê ở trên cây sung (Lu-ca 19:5). Chúa thấy các môn đồ của Giăng đi theo mình từ xa (Giăng 1:38) và người phụ nữ tuyệt vọng chạm vào vạt áo khi đám đông chen lấn xung quanh Ngài (Lu-ca 8:45). Chúa Jêsus đã dõi theo những thời điểm mà chúng ta tưởng rằng Ngài không nên nhìn, chẳng hạn như lúc bà góa nghèo bỏ tất cả mình có vào thùng tiền dâng (Lu-ca 21:1–4). Chúa cũng đoái xem những thời điểm mà chúng ta biết rằng mình không thể nhìn thấy, thí dụ như khi Chúa trở thành của lễ chuộc tội.

Ngay cả khi bị treo trên cây thập tự đau đớn tột cùng, đôi mắt của Ngài không màn đến nỗi khổ của mình và đối đáp bằng tình yêu thương. Chúa cầu nguyện cho những kẻ đóng đinh Ngài (Lu-ca 23:34), yên ủi tên tội phạm bên cạnh Ngài (Lu-ca 23:43) và quan tâm đến những người thân yêu đã có mặt ở đó với Ngài (Giăng 19:26–27). Qua mọi chuyện, Chúa Jêsus đã dõi theo công tác của Cha Ngài (Giăng 5:19–20). Nói cách đơn giản thì cuộc đời và chức vụ của Chúa Jêsus đã bày tỏ cách chủ đích và nhiệt thành rằng: “Ta thấy ngươi”.

Tôi không thức dậy mỗi buổi sáng với gánh nặng phải cho vợ thấy Chúa Jêsus rất hoàn hảo, nhưng tôi thức dậy với một vinh dự cao quýbày tỏ Ngài.

Ba cách để có tầm nhìn rõ hơn

Nhờ có lẽ thật cho biết Đức Chúa Trời gìn giữ tôi như “con ngươi của mắt Ngài” (Thi thiên 17:8), tôi đã cam kết trở thành một người nghiêm túc thực hiện điều răn: “Mỗi một người trong anh em chớ chăm về lợi riêng mình, nhưng phải chăm về lợi kẻ khác nữa” (Phi-líp 2:4). Trong những năm qua, tôi đã dùng ba cách để thúc đẩy văn hóa hôn nhân biết: dừng lại, ghi chép và nói.

DỪNG LẠI

Khi Môi-se phát hiện một bụi gai cháy chẳng tàn, ông đã dừng lại để xem chuyện gì đang diễn ra. Những điều xảy ra tiếp theo đáng để chúng ta đọc chậm lại: “Đức Giê-hô-va thấy người tẽ bước lại xem, Đức Chúa Trời bèn ở giữa bụi gai gọi rằng: Hỡi Môi-se, hỡi Môi-se!” (Xuất Ê-díp-tô ký 3:4). Khi Môi-se dừng lại để xem, thì Đức Chúa Trời bắt đầu hướng dẫn. Tôi tin rằng nguyên tắc tương tự cũng có thể áp dụng với mỗi người chúng ta trong các mối quan hệ khác nhau, dù với Chúa, hoặc với vợ, hoặc với con cái của mình. Khi chúng ta dừng lại để xem, thì Chúa có thể bắt đầu hướng dẫn.

Bên cạnh sự cầu nguyện, tôi không thể nghĩ ra bất cứ cách nào để sử dụng thời gian hiệu quả hơn là dừng lại và suy gẫm về những điều mình nhìn thấy trong đời sống của vợ mình. Đó là những khoảnh khắc hữu ích và yêu cầu chủ yếu là tạo ra không gian cho sự tò mò.

GHI CHÉP

Sau khi dành thời gian để dừng lại, tôi mang lấy tư duy của một người ghi chép, ghi chú những gì mình đang thấy. Các quan sát của tôi thường tập trung vào một số mục chính:

  • Điều gì khiến nàng vui hay buồn?
  • Ước mơ hoặc thất vọng lớn nhất của nàng là gì?
  • Điều gì khiến nàng thấy thư giãn hoặc căng thẳng?
  • Nàng đề cập đến điều gì có thể trở thành món quà bất ngờ nhất?

Tôi vừa hào hứng vừa xấu hổ khi ghi chép. Sự hào hứng đến từ việc nhận ra rằng Đức Chúa Trời đang dẫn dắt; tôi bắt đầu nhìn thấy mọi thứ! Sự xấu hổ đến từ việc đọc lại các quan sát trước đó và nhận ra những điều này đã lướt qua tâm trí tôi cách nhanh chóng và dễ dàng như thế nào. Nhưng ít nhất tôi cũng đọc lại, vì tôi là người ghi chép. Tôi khuyên chúng ta hãy viết xuống những điều mình thấy, bởi vì ngòi bút có một sức mạnh (Phục truyền 17:18).

NÓI

Cuối cùng, sau khi dành thời gian để dừng lại và ghi chép những điều mình thấy, thì tôi nói. 

Những lời đầu tiên của tôi là thay mặt Julia để trò chuyện cùng Chúa. Sáng thế ký 25:21 cho chúng ta biết rằng: “Y-sác khẩn cầu Đức Giê-hô-va cho vợ mình, vì nàng son sẻ. Đức Giê-hô-va cảm động lời khẩn cầu đó, nên cho Rê-bê-ca thọ thai”. Tôi thích những từ đơn giản: “Y-sác khẩn cầu . . . vì nàng . . .” Tôi viết mấy từ này ra giấy như một lời nhắc nhở và điền vào chỗ trống bằng những điều xuất hiện trong đầu: “Matty khẩn cầu . . . vì Julia . . .” Những câu như vậy cho tôi biết một cách thực tiễn để dâng trình tất cả mọi điều mình đã thấy và nói chuyện với Đấng quan tâm vợ tôi nhiều nhất. Có lẽ chúng ta không cần một lời nhắc nhở như vậy để truyền cảm hứng cho bản thân, nhưng tôi thì cần lắm. Tôi sợ trở thành một người chồng được miêu tả như sau: “Matty đã không cầu nguyện cho vợ mình, nhưng cô ấy . . .”

Trong khi mấy từ đầu tiên được nói ra trước mặt Chúa, thì mấy từ sau đó được thêm vào. Khi tôi kiên trì dừng lại để quan sát, tôi thấy lời nói của mình dành cho Julia thường có nội dung và sức mạnh. Mặc dù tôi không bao giờ cho rằng mình có khả năng “dùng lời nói nâng đỡ kẻ mệt mỏi” (Ê-sai 50:4), nhưng tôi biết rõ năng lực đó đến từ đâu. Để nói được mấy lời như vậy thì cần phải bắt đầu bằng việc lắng nghe (Ê-sai 50:4), còn lắng nghe thường bắt đầu bằng việc quan sát (Xuất Ê-díp-tô Ký 3:4). Một người chồng có thể mang lại sự sống khi anh ta biết dành thời gian để quan sát.

Nhà của chúng tôi nằm liền kề con đường mòn Appalachian, nơi đó có vài cảnh quan đẹp nhất quốc gia. Thông thường, càng lên cao, chúng ta càng thấy rõ. Đối với tôi, kiên trì thực hiện ba bước dừng lại, ghi chép và nói thật đơn giản này, giống như ba bước tiến khổng lồ mang lại tầm nhìn cao và ngoạn mục hơn về sự tốt lành và rộng rãi của Đức Chúa Trời đã ban cho tôi có một người vợ. Những gì chúng ta nhìn thấy khi chúng ta tìm kiếm thật là tuyệt vời!

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .