27 Th2, 2022

Học làm mục sư từ các mục sư trung tín và các Hội thánh khỏe mạnh

Học làm mục sư từ các mục sư trung tín và các Hội thánh khoẻ mạnh
Image

Góc nhìn của 9Marks
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

10 phút

Lưu ý: Bài viết là một đoạn trích từ chương 5 của sách Con đường trở thành mục sư của tác giả Bobby Jamieson.

Hễ sự gì anh em đã học, đã nhận, đã nghe ở nơi tôi, và đã thấy trong tôi, hãy làm đi, thì Đức Chúa Trời của sự bình an sẽ ở cùng anh em. (Phi-líp 4:9)

“Không có đủ nghiên cứu về việc làm thế nào để giữ cho thân thể được khoẻ mạnh. Thuốc men điều trị các triệu chứng mà không trị tận gốc. Nghiên cứu bệnh sẽ làm cho thuốc men trở nên lạc hậu. Khi chúng ta điều trị vết loét, chúng ta không điều trị tận gốc. Truyền đạt những điều như thế cho một bệnh nhân nên chiếm chín mươi phần trăm việc hành nghề y học. Nhưng hầu hết đều không làm như vậy”. Bác sĩ gia đình tên là Sue Cochran nói, được John McPhee thuật lại trong quyển sách Những kẻ thừa hưởng thuật hành y chung vào năm 1986. [1]

Làm thế nào Hội thánh giữ cho thân thể được khoẻ mạnh? Điều gì khiến một Hội thánh lớn lên hay suy sụp? Chúng ta có biết phân biệt giữa triệu chứng và gốc rễ thuộc linh không?

Đôi khi khao khát muốn làm mục sư của một người bị mắc nghẹn khi chứng kiến sự thiếu lành mạnh trong một Hội thánh. Đó là một cách để Đức Chúa Trời khiến điều dữ trở thành điều lành (Sáng thế ký 50:20). Nhưng, về mặt thuốc men, nghiên cứu những triệu chứng tiêu cực chỉ là một phần thiếu cân đối của sự giáo dục. Nếu hết thảy chúng ta biết chậm rãi nhận ra Hội thánh “không như thế kia”. Phản ứng sẽ phát sinh thành phản ứng thái quá.

Một Hội thánh khỏe mạnh là một thân thể trưởng thành biết tự chữa lành. Gốc rễ tối hậu cho vấn đề sức khoẻ của Hội thánh luôn là ân điển của Đức Chúa Trời. Chúng ta không thể tạo ra một Hội thánh lành mạnh hơn khả năng chúng ta có thể tạo ra một người lành mạnh. Nhưng Đức Chúa Trời hành động qua những phương tiện, qua những gốc rễ phụ. Lời Chúa được rao giảng, nhờ Đức Thánh Linh tể trị mà có sự tác động, là công cụ chính yếu mà Đức Chúa Trời dùng để ban cho Hội thánh sự sống và sức khoẻ. Đức Chúa Trời hành động thông qua nhiều phương tiện khác nữa để áp dụng và lan tỏa Lời Chúa đã được rao giảng.

Cách tốt nhất để học làm mục sư là quan sát một Hội thánh khỏe mạnh. Học làm mục sư từ các mục sư trung tín và các Hội thánh khỏe mạnh. Nếu chúng ta muốn làm mục sư, mà chưa từng là tín hữu của một Hội thánh khỏe mạnh, thì tôi khuyên bạn nên gia nhập vào một Hội thánh trưởng thành đang phát triển. Hãy học hỏi về sức khoẻ từ những người có sức khoẻ tốt trước khi giúp đỡ người ốm yếu được khoẻ mạnh hơn.

Hãy nghĩ đến việc được thấm nhuần trong một Hội thánh lành mạnh giống như một trạm y tế vậy. Các bác sĩ được thực hành y thuật không phải từ sách vở và trường lớp nữa, mà từ một trạm y tế là nơi họ được trực tiếp theo dõi các bác sĩ giàu kinh nghiệm làm việc. Chương trình tiếp nhận thực tập viên dành cho mục sư của Hội thánh chúng tôi là một phiên bản giống như trạm y tế. Sự quan sát chiếm một nửa cam kết mà chúng tôi đề ra cho thực tập sinh. Họ phải nhóm lại với Hội thánh, họp với các trưởng lão, họp với các mục sư, đánh giá buổi nhóm tối Chúa Nhật. Họ tham dự các buổi phỏng vấn tân tín hữu và các bữa ăn cùng với một danh sách dài gồm có các trưởng lão, nhân sự, chấp sự và tín hữu Hội thánh. Họ được một trong các mục sư của chúng tôi cố vấn xuyên suốt học kỳ. Qua tất cả các việc làm trên, mục tiêu là để họ kết nối các điểm mấu nối giữa nguyên tắc Thánh Kinh và công tác chăn bầy. Mục tiêu là để họ thấy sự khoẻ mạnh là gì và hy vọng rằng họ sẽ học được cách thúc đẩy sự khoẻ mạnh.

Nếu chúng ta không thể dự phần vào một trạm y tế chính quy như của chúng tôi, thì hãy xem xét làm thế nào để tham gia vào một Hội thánh ít quy tắc hơn. Hãy hỏi mục sư những gì chúng ta cần quan sát về công việc ở trong Hội thánh và công tác của mục sư mà chúng ta sẽ cần cho sau này.

Mỗi mục sư là một con chiên trước khi là người chăn chiên. Một trong những cách tốt nhất chúng ta có thể chuẩn bị trở thành mục sư là gia nhập vào một Hội thánh khỏe mạnh và cống hiến hết mình một cách trung tín. Cho dù Hội thánh có thể tổ chức các chương trình đào tạo chính quy hay không, thì một Hội thánh khỏe mạnh sẽ nuôi dưỡng người nào có khao khát trở thành mục sư hơn một Hội thánh không khỏe mạnh.

Tôi đặt chương nầy lên đầu tiên cho hành trình của chúng ta. Tại sao? Bởi vì hầu hết mọi thứ tôi sắp sửa khuyên chúng ta làm sẽ thực sự có ích khi chúng ta là một tín hữu của một Hội thánh khỏe mạnh và sẽ không có ích gì nếu chúng ta ở trong một Hội thánh không khoẻ mạnh. Một Hội thánh khỏe mạnh là một nhà kính sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của những bông trái mà tôi sẽ thách thức chúng ta phải trau dồi. Chúng ta có muốn tăng trưởng để trở thành lãnh đạo, giáo sư và người truyền đạo không? Hãy ngồi dưới chân những người tin kính và có tài. Chúng ta có muốn bắt đầu làm gương tốt không? Hãy tìm kiếm những tấm gương tin kính. Chúng ta có thể tìm thấy họ ở đâu đây? Trong một Hội thánh khỏe mạnh. Chúng ta có muốn biết trưởng lão làm việc như thế nào chăng? Hãy học hỏi từ những người đang làm công tác đó. Hãy cầu nguyện thật nhiều và thật chăm chỉ, hãy chiến thắng dục vọng, hãy trở thành người chồng chung thủy và người cha trung tín, hãy nên thánh qua những thử thách — một Hội thánh khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta làm được những điều trên và nhiều điều khác nữa. Vậy thì hãy tìm một Hội thánh, gia nhập vào Hội thánh và cống hiến cuộc đời mình ở trong Hội thánh.

[1] John McPhee, Những kẻ thừa hưởng thuật hành y chung (New York: Farrar, Straus and Giroux, 1984), trang 81.

9Marks bắt đầu vào năm 1994 khi Mark Dever trở thành mục sư quản nhiệm của Hội thánh Báp-tít Capitol Hill. Ông đã thành lập Trung tâm Hội thánh Cải chánh vào năm 1998, sau này đã trở thành 9Marks. Mục tiêu của 9Marks là nhìn thấy các Hội thánh được trau dồi chín đặc điểm của một Hội thánh lành mạnh theo Kinh Thánh. Để làm được điều nầy, 9Marks đã tạo ra nguồn tài liệu phong phú gồm có sách báo, các bài góc nhìn, các kênh phát thanh podcast, đánh giá sách, và tạp chí hàng quý.

Chia sẻ với mọi người . . .