7 Th10, 2023

Hãy mặc đồ đẹp nhất vì Chúa Jêsus

Hãy mặc đồ đẹp nhất vì Chúa Jêsus
Image

Góc nhìn của The Gospel Coalition
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

12 phút

Khi vợ chồng tôi có con, tôi chưa bao giờ nghĩ nhiều về cách ăn mặc khi đi nhóm ngày Chúa Nhật. Cả hai chúng tôi đều lớn lên trong Hội thánh có thói quen “nhất là Chúa Nhật” về mặt trang phục, một thuật ngữ quen thuộc của văn hóa Cơ Đốc. Mặc dù bốn đứa con của tôi được bận những bộ đồ lộng lẫy hơn ngày thường sẽ tạo thêm áp lực vào buổi sáng Chúa Nhật, nhưng tôi vẫn muốn giữ thói quen này bằng mọi giá.

Tôi luôn hy vọng sẽ bắt đầu ngày của Chúa thật yên bình và tập trung, nhưng tôi cứ phải lau dọn đồ ăn ở trên bàn, lựa chọn trang phục cho các con, mất kiên nhẫn với con chó và cuối cùng lên xe đi đến nhà thờ với trạng thái mệt mỏi, tấm lòng của tôi không hề sẵn sàng để thờ phượng Chúa. Bất chấp sự hỗn loạn vào sáng Chúa Nhật, tôi vẫn tự tin rằng đó là ý muốn của Chúa cho cuộc đời mình – tức là đi nhà thờ và dâng lên Chúa điều tốt nhất.

Chỉ có đau buồn mới thay đổi suy nghĩ của tôi

cậu bé đã đến nhà thờ để thờ phượng Chúa bằng những điều tốt nhất mà nó đã dâng lên cho Ngài. Tôi là ai mà dám phán xét của lễ của nó?

Sau khi chồng tôi đột ngột qua đời, tôi đã phải tự mình xoay sở với cuộc sống và bốn đứa con. Vào buổi sáng Chúa Nhật, tôi biết mình cần một hướng đi mới – tức là thừa nhận rằng sức lực của mình có những hạn chế và cần phải tạo cho mình không gian để chuẩn bị tấm lòng thờ phượng Chúa sau một tuần mệt mỏi trong vai trò làm mẹ đơn thân. Thế là, tôi bắt đầu thay đổi buổi sáng Chúa Nhật của mình bằng một bước rất căn bản, đó là: từ bỏ cuộc chiến với cái tủ quần áo.

Tôi chỉ yêu cầu các con “hãy mặc đồ đẹp nhất” mà không đưa ra quá nhiều chỉ dẫn. Không còn cấm mặc quần jean có lỗ hoặc áo thun có chữ ở đằng trước. Không còn yêu cầu mặc váy hoặc áo sơ mi có cổ. Chỉ cần mặc đồ đẹp nhất – theo sự hiểu biết của các con.

Tôi hoàn toàn kinh ngạc. Tôi đã tìm cách giảm bớt căng thẳng cho cuộc đời của mình, nhưng lựa chọn này đã bắt đầu đổi mới tấm lòng của tôi một cách bất ngờ. Khi tôi từ bỏ cuộc chiến với cái tủ quần áo vào sáng Chúa Nhật, thì Chúa đã khiến tấm lòng tôi sẵn sàng cho sự thờ phượng mà chính mình đã âm thầm tìm kiếm suốt thời gian qua.

Sạch sẽ và gọn gàng

Nếu hỏi tôi có làm sự công bình không, thì tôi sẽ trả lời dứt khoát là “Chẳng có một người công bình nào hết, dẫu một người cũng không” (Rô-ma 3:10). Nhưng đôi khi, nỗ lực ăn diện sao cho đẹp nhất vào sáng Chúa Nhật đã phơi bày ra tình trạng tin tưởng vào nỗ lực riêng của mình để đến trước mặt Chúa.

Bây giờ⁠, khi con của tôi cầm trên tay quyển Kinh Thánh sẵn sàng thờ phượng Chúa, thì tôi bắt đầu thấy áo thun dính đầy nước trái cây của con rất giống với tấm lòng mình – một miếng giẻ bẩn thỉu chỉ có Đức Chúa Trời mới có thể làm sạch hết mọi thứ. Thật lòng mà nói, đó cũng là điều tôi cần khi đến thờ phượng Chúa – tức là thừa nhận tình trạng bất khiết của mình, hết lòng thờ phượng, tin cậy vào Đức Chúa Trời mới là Đấng có thể làm sạch hết mọi điều ở trong lòng của tôi.

Quan trọng nhất là ngoại hình

Tôi thừa nhận rằng mình đã gặp khó khăn khi con trai của tôi mặc áo của đội bóng bầu dục Seattle Seahawks đi xuống cầu thang, sẵn sàng đến nhà thờ New England truyền thống của chúng tôi. Tôi không lo lắng về sự kình địch trong bóng đá. Nhưng tôi không biết người ta sẽ nghĩ gì. Tôi sợ người ta sẽ đánh giá mình thiếu tiêu chuẩn hoặc không biết dạy con. Tôi thấy mình nói với con rằng: “Con có thể làm ơn mặc đồ khác được không?”

“Mẹ ơi, đây là cái áo yêu thích của con”, cậu bé trả lời. Tôi liền ngộ ra một điều. Loài người nhìn bề ngoài, nhưng Đức Chúa Trời nhìn thấy tấm lòng của con tôi. Chúa thấy khi tôi nói “hãy mặc đồ đẹp nhất”, thì con tôi đã làm đúng theo nghĩa đen. Trong màu áo thể thao của mình, cậu bé đã đến nhà thờ để thờ phượng Chúa bằng những điều tốt nhất mà nó đã dâng lên cho Ngài. Tôi là ai mà dám phán xét của lễ của nó?

Tôi đã tìm cách giảm bớt căng thẳng cho cuộc đời của mình, nhưng lựa chọn này đã bắt đầu đổi mới tấm lòng của tôi một cách bất ngờ.

Tôi nhớ lại mấy lần chính mình đã âm thầm đoán xét người khác, còn buổi sáng Chúa Nhật ấy đã phơi bày khuynh hướng ở trong lòng của tôi khi đã quá đề cao bề ngoài như địa vị, học vấn hoặc giàu sang hơn cả “sự tinh sạch chẳng hư nát của tâm thần dịu dàng im lặng”, là của lễ mà Đức Chúa Trời thực sự tìm kiếm (1 Phi-e-rơ 3:4). Giống như con trai của mình, tôi có thể ăn mặc vì Chúa Jêsus bằng cách sẵn sàng dâng lên Ngài điều tốt nhất – tấm lòng ăn năn, sẵn sàng tha thứ, ngay cả tha thứ cho người thân của mình khi tôi chọn yêu Chúa trước nhất.

Trang phục mới cho mọi người

Trong vòng ba tháng sau khi chồng qua đời, tôi đã chọn mặc đồ màu đen. Không trang điểm khi ra ngoài. Tôi cần có một cách để bày tỏ sự đau buồn của mình. Các con của tôi cũng làm như vậy vào sáng Chúa Nhật mà không cần tôi phải căn dặn, nhưng với nhiều lý do hoàn toàn khác nhau. Các con thường mặc áo thun, mặc váy và mang giày màu đen mà chúng đã mặc khi dự lễ tang. Đối với các con, đó chỉ là những bộ đồ mới. Mặc đồ mới lúc nào cũng vui, chẳng cần biết nhân dịp gì cả. Tuy nhiên, đồ mới sẽ có ngày thành đồ cũ, các bộ đồ màu đen nằm lui vào bên trong ngăn kéo tủ, nhường chỗ cho mấy chiếc áo thun được tặng vào ngày sinh nhật và mùa tựu trường.

Thời gian trôi qua, tôi cũng sẵn sàng mặc đồ mới nữa. Tôi cất mấy bộ đồ màu đen đi và mặc lại mấy bộ đồ cho ngày Chúa Nhật quen thuộc của mình. Khi quan sát các con lựa chọn quần áo để đi nhà thờ, tôi thấy bàn tay chữa lành của Đức Chúa Trời hành động ở trên gia đình của mình. Trong Đấng Christ, Đức Chúa Trời đã mặc cho chúng ta sự công bình mới. Nhưng Chúa đã ban cho gia đình của chúng tôi nhiều hơn thế nữa. Vào mỗi Chúa Nhật, khi các con chạy nhanh xuống cầu thang và lên xe ngồi, tôi thấy Đức Chúa Trời ban niềm vui cho chúng tôi thay vì than khóc, ban cho chúng tôi sự sống mới từng ly từng chút. Tất cả chỉ là một cái nhìn thoáng qua về một tương lai mà Đức Chúa Trời sẽ mặc sự vinh hiển cho hết thảy chúng ta.

Hai năm trước, tôi đã vẫy cờ trắng đầu hàng trong cuộc chiến với cái tủ quần áo vào mỗi sáng Chúa Nhật rồi. Điều đó đã làm cho buổi sáng Chúa Nhật trở nên suôn sẻ và bớt điên rồ bao nhiêu, thì sự đầu phục đã uốn nắn tấm lòng của tôi vượt ngoài sự mong đợi. Còn những thần tượng mà tôi không hề biết rằng mình đang thờ lạy chúng bấy lâu nay cũng bị nghiền nát hết. Khi cho phép các con chọn quần áo, tôi nhớ rằng đời sống của mình cần được làm sạch và được tái cam kết. Tôi đã quay lại tập chú vào sự trông cậy vinh hiển của mình. Khi thấy các con ngồi vào hàng ghế trong ngày Chúa Nhật, tấm lòng của tôi muốn cất lên bài thánh ca cổ điển mà ngọt ngào của Nicolas von Zinzendorf như sau:

“Dòng huyết và công bình của Jêsus,
Chính là trang phục, sắc đẹp của tôi”.

The Gospel Coalition là một hội đoàn gồm các mục sư và nhiều Hội thánh thuộc phong trào Cải Chánh chú trọng vào Phúc Âm trong mọi hoạt động. TGC nhắm đến việc rao truyền Phúc Âm của Chúa Jêsus, môn đồ hóa và giữ vững chân lý của Kinh Thánh là tiêu chuẩn của Hội thánh thông qua việc phát triển những nội dung, sự kiện, khóa học, sách báo, đào tạo và tài liệu khắp toàn cầu.

Chia sẻ với mọi người . . .