18 Th1, 2023

Đừng lãng phí những năm tháng đại học

Đừng lãng phí những năm tháng đại học
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

9 phút

Số liệu không bao giờ làm tôi bận tâm mấy, mặc dù hiện đang có khoảng 21 triệu sinh viên đại học và cao đẳng ở Hoa Kỳ. Một giai đoạn quan trọng. Có rất nhiều kiến thức về cuộc sống, rất nhiều mục tiêu cho cuộc đời và rất nhiều nguồn lực cho đời sống được tạo lập và phát triển cách vững chắc trong độ tuổi sinh viên.

“Tuổi thanh niên” và “tuổi trưởng thành” không phải lúc nào kiếm cũng được. Chúng là những thứ được tạo ra từ thế giới của ngày hôm nay.

“Tuổi thiếu niên” và “tuổi thanh niên” được ví như một giai đoạn đặc thù trong cuộc sống là phát minh của thế kỷ 20, được hình thành nhờ vào những thay đổi của nền giáo dục đại chúng, luật lao động trẻ em, đô thị hóa và ngoại ô hóa, chủ nghĩa tiêu thụ đại chúng và phương tiện truyền thông. Cũng vậy, một giai đoạn mới, độc nhất và quan trọng ở trong cuộc đời, xảy ra vào giữa tuổi thiếu niên và chính thức làm người lớn, đã mộc lên từ trong văn hóa vào những thập kỷ gần đây — tái định nghĩa lại những cam kết của cái tôi, tuổi trẻ, các mối quan hệ và cuộc sống cũng như một số hành vi và khuynh hướng của giới trẻ. Sự mới lạ xuất hiện từ bối cảnh mới này có nhiều tên gọi như “kéo dài tuổi trẻ” “tuổi trẻ” “tuổi thanh xuân,” “vị thành niên” “tuổi đôi mươi” và “tới tuổi trưởng thành”

(Christian Smith, “Tìm cuộc đời”)

Một giai đoạn mới của cuộc đời xuất hiện, không được xác định bằng độ tuổi, mà bằng những mong đợi từ văn hóa, áp lực từ bạn bè, đòi hỏi từ hệ giáo dục, nhu cầu của kinh tế và hiểu biết từ phương tiện truyền thông, thì khả năng sống lãng phí cuộc đời trong giai đoạn này là rất cao.

Tìm kiếm sự hiểu biết, mục tiêu và năng lượng

Khi tôi nói “lãng phí”, tôi không chỉ nói đến việc mua vui giải trí thôi đâu. Tôi muốn nói đến việc thất bại trong cuộc tìm kiếm sự hiểu biết có thể dẫn đến sự sống, mục tiêu cho cuộc đời sẽ không cảm thấy hối hận, và năng lượng để sống có kết quả đến cuối cùng và xa hơn thế nữa.

Thất bại như thế là lãng phí cuộc đời nhất trong độ tuổi đại học.

Sự hiểu biết dẫn đến sự sống. Mục tiêu cho cuộc đời. Năng lượng cho đời sống. Đối với hàng triệu sinh viên hiện nay thì đó là những điều cần phải xem xét trong giai đoạn này. Nếu chúng ta tính toán sai và tiếp tục với lựa chọn của mình, thì chẳng thể nào quay lại được đâu. Chuyến xe cuộc đời sẽ đi lang thang, trước tiên là đi vòng quanh những biển báo kích thích, rồi sau đó là nhiều đêm dài vô tận.

Sự hiểu biết, mục tiêu và năng lượng đó là gì?

  • Sự hiểu biết dẫn đến sự sống là khám phá Lời Chúa, tức là Kinh Thánh, là chân lý duy nhất và gồm tóm mọi sự khôn ngoan để uốn nắn cả cuộc đời.
  • Mục tiêu cho cuộc đời là khám phá sự vinh hiển và sự oai nghi tối cao của Đức Chúa Jêsus Christ là mục tiêu cho tất cả mọi sự trong đời này.
  • Năng lượng cho đời sống là khám phá ân điển năng quyền của Đức Thánh Linh là chìa khóa để có kết quả đời đời ở trong cuộc sống.

Đúng vậy, Đức Chúa Trời thật giàu lòng thương xót, rất nhiều người khám phá được điều này trong đời. Họ thật đáng khen. Nhưng điều đáng kinh ngạc là làm thế nào hàng triệu người có thể thiết lập những điều này một cách chắc chắn ở trong trường cao đẳng và đại học, dù cố ý hay tình cờ.

Cầu nguyện cho sự tỉnh thức lớn

Tôi mới đọc quyển Anh sẽ chinh phục Lybia: Một đời phục vụ giới đạo Hồi. Đây là quyển tự truyện về Greg Livingstone, người sáng lập tổ chức Frontiers. Quyển sách chứa đầy những bài học về cuộc sống. Dứt dấy đức tin. Thêm lên hy vọng. Quyển sách thuật lại một phút định mệnh ở trong trường Cao đẳng khi George Verwer, còn trẻ tuổi và có tầm nhìn, đã nói với Greg Livingston, còn trẻ tuổi và thiếu định hướng, tại một buổi cầu thay cho các dân tộc rằng: “Anh sẽ chinh phục Libya”.

Thế giới bị thay đổi hoàn toàn. Đức Chúa Trời đã dùng hai sinh viên ấy, để lập ra hai lực lượng giáo sĩ hùng hậu là Operation Mobilization và Frontiers, để cho thấy giai đoạn sinh viên thật quan trọng làm sao.

Tôi cảm tạ Đức Chúa Trời vì Chúa đã bắt phục tâm trí và tấm lòng của tôi cũng vào những năm tháng ấy. Từ lúc 18 cho đến 25 tuổi. Một món quà tuyệt vời! Một sự hiểu biết dẫn đến sự sống, một mục tiêu cho cuộc đời sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận, một năng lượng vô hạn không phải do tôi mà ra.

Thật vinh dự khi nhìn thấy Đức Chúa Trời ban phước cho các mục vụ sinh viên — Cru, InterVarsity, Navigators, Campus Outreach; các hội nghị như Passion, Urbana, CROSS, và rất nhiều trường Cơ Đốc không kể xiết. Còn hôm nay, niềm vui chinh phục hàng ngàn sinh viên thông qua desiringGod.org và niềm vui trong cương vị là Hiệu trưởng của Chủng viện & Cao đẳng Bethlehem là một món quà thật quý giá trong đời.

Vào năm 2025, một ước tính nói rằng sẽ có 262 triệu sinh viên đăng ký học đại học trên thế giới. Hãy cầu nguyện cùng với tôi để xin Đức Chúa Trời đánh thức sự hiểu biết có thể dẫn đến sự sống, một mục tiêu cho cuộc đời sẽ không bao giờ cảm thấy hối hận và một năng lượng vô hạn cho tất cả mọi sự trong đời này — và xa hơn nữa. Hy vọng Kinh Thánh, sự vinh hiển của Đấng Christ và quyền phép của Đức Thánh Linh sẽ chi phối hàng triệu sinh viên.

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .