26 Th1, 2022

Chúng ta có thể ăn năn mà không thay đổi chăng?

Để bắt đầu ngừng phạm tội tình dục
Chúng ta có thể ăn năn mà không thay đổi chăng
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

10 phút

Hơn 25 năm qua, tôi đã tư vấn cho những người nam, người nữ Cơ đốc bị trói buộc bởi tội tình dục. Tôi đã gặp những người từng thuê gái mại dâm, ngoại tình, nghiện xem phim khiêu dâm, nói dối và đổ lỗi cho vợ hoặc chồng về những vấn đề của họ. Tôi đã nghe họ kể chuyện mất tài chính, mất việc làm, mất ngủ và mất gia đình, tất cả đều do tội tình dục.

Khi nhìn vào tương lai, chúng ta thấy mối đe dọa về mặt thuộc linh và tương quan của tội tình dục thậm chí còn lớn hơn trong thế hệ kế tiếp. Ngày càng nhiều trẻ vị thành niên quan hệ tình dục bằng miệng, một lượng lớn (cố ý hoặc vô ý) truy cập các trang khiêu dâm, đây thường là khởi đầu cho một đời sống bị giam cầm. Một vài thế hệ trước, các mối quan hệ hẹn hò của thanh thiếu niên đã chuyển từ ngồi ghế trước xuống ghế sau, thay đổi hành vi tình dục mãi mãi. Ngày nay, “kết bạn có lợi” và trò chuyện khiêu dâm bằng tin nhắn ngày càng trở nên bình thường.

Vấn đề về tội tình dục vốn đã nghiêm trọng ở trong Hội thánh lại càng trở nên trầm trọng hơn.

Chẩn đoán điều trị

Để giải quyết vấn đề về tội tình dục gia tăng trong Hội thánh, chúng ta phải biết rằng hành vi tội lỗi là dấu hiệu của một vấn đề sâu xa hơn.

Đáng buồn thay, văn hóa trị liệu của chúng ta lại có ảnh hưởng lớn đến những gì cần phải thay đổi, và sự thay đổi xảy ra như thế nào, nhiều hơn cả Hội thánh. Trái ngược với đa số những gì mọi người đang tin, thì việc thoát ra khỏi tội tình dục không bắt đầu bằng cách giải quyết những trải nghiệm đau đớn trong quá khứ. Sau khi tâm vấn cho hàng nghìn người nam và người nữ, tôi thấy bước đầu tiên để vượt qua tội tình dục là hiểu rằng hành vi tính dục lệch lạc là sự kiêu ngạo của tấm lòng để đối phó với nỗi đau, mà bản chất nỗi đau không phải là vấn đề.

Một chẩn đoán thích hợp sẽ chỉ định phương pháp điều trị. Nếu chẩn đoán sai, việc điều trị sẽ không hiệu quả. Nhưng nếu chúng ta tin nơi Chúa, tin Lời Ngài, chúng ta có thể nhận được chẩn đoán chính xác và biết được Thầy thuốc của chúng ta.

Chúa Jêsus phán rõ vấn đề cốt lõi là: “Vì thật là tự trong, tự lòng người mà ra những ác tưởng, sự dâm dục, . . . tà dâm. . . tham dục ” (Mác 7:21–22). Nói cách khác, khi đề cập về tội tình dục, Chúa Jêsus phán rằng vấn đề cốt lõi không phải là những gì xảy ra với chúng ta, mà là những gì đang có ở trong chúng ta.

Nếu vấn đề chính là tội lỗi và bản chất hư hỏng, nổi loạn, thì chúng ta biết vấn đề chủ yếu cần phải giải quyết. Vì chẩn đoán quyết định việc điều trị, nếu căn nguyên của vấn đề là tội lỗi, thì phải được điều trị bằng đức tin và sự ăn năn. Còn tội tình dục, sự thay đổi thật chỉ có thể bắt đầu bằng sự ăn năn thật — tức là phải có sự thay đổi ở trong lòng.

Ăn năn không phải là sự phục hồi

Sự thay đổi ở trong lòng sẽ thôi thúc mạnh mẽ sự thay đổi về hành vi. Động cơ không phải là tự ghét bản thân hoặc hối hận về những tổn hại đã gây ra cho người khác, mà động cơ ở đây cao cả hơn nhiều. Lòng dối trá là một cỗ máy vị kỷ đòi hỏi: “Tôi sống vậy đó, kết giao và quan hệ. Tôi thấy vui là được”. Vì thế, một người phạm tội tình dục ăn năn khi từ bỏ sự kiểm soát viễn vong của ham muốn cá nhân, tức là sự kiểm soát cuộc sống.

Để tôi trình bày điều này rõ ràng nhất có thể: Khi nói đến tội tình dục và các thói nghiện, sự phục hồi không phải là sự ăn năn và sự ăn năn không phải là sự phục hồi. Ăn năn không đơn thuần là nỗ lực của con người. Ăn năn không phải là chương trình tự lực cánh sinh. Ăn năn là cuộc giải phẫu của Đức Chúa Trời, trong đó Ngài không chỉ khiến tội nhân trở nên khiêm nhường, mà còn tạo ra sự thay đổi rõ rệt trong đời sống họ nữa. Thật vậy, họ ngừng phạm tội tình dục, còn người phối ngẫu của họ cũng thấy rằng: “Anh ấy đã thay đổi” hoặc “Cô ấy như là một người khác vậy”.

Khi ăn năn, người phạm tội tình dục hiểu rằng mình đã vi phạm luật pháp của Đức Chúa Trời và phải chịu tội trước toà án của Ngài. Người phạm tội tình dục nài xin lòng thương xót, biết rằng lòng thương xót hoàn toàn phụ thuộc vào sự tốt lành của Đức Chúa Trời. Sự ăn năn theo Kinh thánh không chỉ là từ bỏ hành vi tính dục; mà còn từ bỏ thế gian, xác thịt và lánh xa ma quỷ.

Khi ăn năn, người phạm tội tình dục chuyển sự tập chú vào bản ngã đến việc tin cậy nơi Đức Chúa Trời. Lòng họ được thay đổi và mọi khát khao của họ là vì mục đích và vinh hiển của Đức Chúa Trời. Nói cách khác, có một nghị lực mới hướng đến sự trưởng thành về thuộc linh, trong mối quan hệ và sự hiểu biết về tính dục, một nỗ lực “nên thánh, vì nếu không nên thánh thì chẳng ai được thấy Đức Chúa Trời” (Hê-bơ-rơ 12:14).

Sự chết quy phục sự sống

Ăn năn là một cái chết. Khi người phạm tội tình dục ăn năn, thì bản thân họ chết đi và Đức Chúa Trời cai trị. Sự ăn năn không chỉ đơn thuần là từ bỏ tội tình dục, mà còn đầu phục Chúa trọn đời.

Trong đời nầy, tội lỗi sẽ luôn có mặt ở trong cuộc đời của chúng ta. Nhưng khi đã ăn năn thật, thì đời sống của tội nhân không còn bị kiểm soát bởi tội tình dục nữa. Thay vào đó, họ bị chi phối bởi khao khát muốn vâng lời Chúa.

Sự ăn năn thật sanh bông trái vượt bậc. Nó bắt đầu thay đổi từ trong ra ngoài. Không chỉ thay đổi về hành vi, mà mọi thứ đều thay đổi ở trong đời sống của người đó. Người nam trở thành một người mới hoàn toàn. Người nữ trở thành một người mới hoàn toàn.

Sự biến đổi của tấm lòng đem lại sự biến đổi trong các mối quan hệ. Người chồng trở nên tốt hơn; người vợ cũng vậy. Khi tội tình dục hủy hoại một mối quan hệ, thì bông trái của sự ăn năn phục hồi mối quan hệ đó, vì mỗi người coi người khác như tôn trọng hơn mình (Phi-líp 2:3).

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .