21 Th10, 2023

Chúng ta có muốn được phụ nữ lớn tuổi làm cố vấn cho mình không?

Chúng ta có muốn được phụ nữ lớn tuổi làm cố vấn cho mình không?
Image

Góc nhìn của The Gospel Coalition
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

10 phút

Qua nhiều năm phục vụ trong mục vụ phụ nữ tại Hội thánh địa phương, tôi (Winfree) đã nghe thấy một mong muốn nhất quán từ những người nữ thuộc nhiều độ tuổi, giai đoạn và hoàn cảnh sống khác nhau – “Tôi muốn một người phụ nữ lớn tuổi làm cố vấn cho mình“. Đây là một ao ước tốt đẹp và là khuôn mẫu mà sứ đồ Phao-lô đề xuất trong Tít 2:3–5. Cái khó là làm sao các mối liên hệ này xảy ra trong thực tế.

Đối với những phụ nữ, chúng ta thường nghĩ cố vấn là con đường một chiều. Người phụ nữ lớn tuổi đầu tư vào đời sống tôi. Tôi tìm gặp bà vì có những câu hỏi và gánh nặng, còn bà ấy đáp lại bằng sự khôn ngoan và lời cầu nguyện. Nếu chúng ta thành thật, thì vài người trong chúng ta tiếp cận phụ nữ lớn tuổi như một công cụ tìm kiếm Google tin kính, trực tiếp hoặc là một cố vấn theo yêu cầu. Nhưng cách tiếp cận này không chỉ cướp đi sự đẹp đẽ từ việc chia sẻ cuộc đời với một phụ nữ lớn tuổi, mà còn có thể đẩy bà ấy xa xa.

Khi gọi điện để cầu xin sự giúp đỡ, hãy nhớ hỏi thăm tình hình của người đó.

Tất nhiên, chẳng có gì xấu khi đưa ra những thắc mắc dành cho người cố vấn. Khi tôi dành thời gian với một phụ nữ lớn tuổi đã cố vấn cá nhân cho mình trong nhiều năm, chúng ta có thể chắc chắn rằng tôi tận dụng hết cơ hội để xin lời khuyên. Nhưng tôi đã học được nhiều (hoặc là nhiều hơn) suốt mấy năm khi thắc mắc về cuộc đời của bà cũng như khi tôi hỏi bà về cuộc đời của tôi. Các mối liên hệ cố vấn hoạt động tốt nhất khi chúng ta tiếp cận với tư cách sang sẻ trách nhiệm chung – tức là một cơ hội để tăng trưởng với nhau.

Làm thế nào trở thành người được cố vấn

Đó chính là cách người cố vấn của tôi, Melissa Kruger, mô tả trong quyển sách của bà nói về chủ đề này. Nếu chúng ta là một phụ nữ trẻ, khao khát có mối liên hệ như thế, thì một chỗ để bắt đầu đó là hãy xét xem làm thế nào chúng ta có thể trở thành một người giỏi tiếp nhận sự cố vấn.

Đoạn trích từ quyển sách Cùng nhau Trưởng thành: Cố vấn Vượt xa Chuyện nhỏ và Nan đề Cầu thay, Melissa giải thích năm cách mà phụ nữ trẻ có thể chủ động dự phần vào mối liên hệ cố vấn và tôn trọng phụ nữ lớn tuổi đang đồng hành cùng mình.

1. Hãy trung tín.

Cho dù chúng ta đã quyết định học hoặc đọc gì đi nữa, hãy trung tín hoàn thành mọi việc. Người cố vấn đang dành thời gian, năng lượng và sự quan tâm của họ cho chúng ta. Chúng ta sẽ chỉ tăng trưởng tùy vào mức độ cam kết trong mối liên hệ này. Đừng bỏ qua thời gian với người đó vì những thú vui nào đó từ xã hội. Sự tăng trưởng thuộc linh không tự nhiên xảy ra đâu. Một trong những người cố vấn của tôi từng nói rằng: “Đừng để trôi sự nên thánh”. Hãy chọn sự trung tín trong mối liên hệ này, vì biết rằng đó là phước hạnh trong cuộc đời của chúng ta. Hãy đến đúng giờ và có lòng biết ơn.

2. Hãy chủ động, đừng thụ động.

Hãy chủ động, đừng thụ động trong quá trình được cố vấn. Đừng cho rằng người cố vấn sẽ luôn biết chính xác điều chúng ta cần. Hãy suy nghĩ về những điều chúng ta muốn hỏi người cố vấn trước khi đến gặp họ. Khi chúng ta gặp khó khăn, hãy cho người đó biết và xin cầu thay cho mình. Khi đối diện với một quyết định khó khăn, hãy xin lời khuyên từ người đó. Hãy mời người đó bước vào cuộc đời của chúng ta và lắng nghe sự khôn ngoan của người đó.

3. Hãy thành thật và khiêm nhường.

Chúng ta không cần che giấu những tranh chiến của mình trước mặt người cố vấn. Hãy trung thực. Hãy thừa nhận khi chúng ta phạm tội và cầu xin sự giúp đỡ. Khi người cố vấn giúp chúng ta giải trình và đưa ra cái nhìn sâu sắc về những thói quen của tội lỗi, hãy lắng nghe bằng sự hạ mình. Có thể rất khó nghe, nhưng hãy sẵn sàng tiếp nhận lời khuyên và sự sửa dạy của người đó. Châm ngôn nhắc nhở chúng ta rằng: “Bạn hữu làm cho thương tích, ấy bởi lòng thành tín” (Châm ngôn 27:6). Trách nhiệm giải trình với người cố vấn là sự nhân từ (dù có lúc gây đau đớn) sẽ giúp chúng ta cùng nhau tăng trưởng trong sự tin kính.

4. Hãy quan tâm và thấu hiểu.

Tìm cách quan tâm và khích lệ người cố vấn của chúng ta là điều quan trọng. Người cố vấn đang đối diện với những khó khăn của riêng họ. Dù cuộc sống của người đó có vẻ trật tự và hài hòa, nhưng có lẽ người đó cũng cảm thấy quá tải trong nhiều ngày. Khi gọi điện để cầu xin sự giúp đỡ, hãy nhớ hỏi thăm tình hình của người đó. Khi người cố vấn có một ngày khó khăn, hãy ghé qua uống một tách cà phê hoặc tặng bó hoa mà người đó yêu thích. Hãy viết một ghi chú nhỏ gửi cho người đó, cho họ biết những lời khuyên của họ đã giúp đỡ chúng ta như thế nào. Hãy ân cần và quan tâm đến người đó, hãy biết rằng người cố vấn cũng có những thất bại, tranh chiến, bất an và khó khăn của riêng họ.

Các mối liên hệ cố vấn hoạt động tốt nhất khi chúng ta tiếp cận với tư cách sang sẻ trách nhiệm chung – tức là một cơ hội để tăng trưởng với nhau.

5. Hãy cầu nguyện.

Người cố vấn cần lời cầu nguyện của chúng ta cũng như chúng ta cần lời cầu nguyện của họ. Mỗi lần gặp nhau, hãy hỏi người đó xem chúng ta có thể cầu thay cho họ như thế nào. Một người thực tập sinh xin tôi chia sẻ hoa hồng, cái chồi và cái gai của mình trong một hoặc hai tuần qua. Hoa hồng là điều gì đó tốt đẹp đã xảy ra, chồi là điều gì đó tôi đang mong chờ và gai là khó khăn mà tôi đang phải đối diện. Hoạt động đơn giản này cho phép tôi chia sẻ một chút về đời sống của mình với cô ấy, đó là điều mà tôi sẽ không nói nếu cô ấy không hỏi. Tôi cảm thấy mình được quan tâm rất nhiều khi biết rằng cô ấy đang cầu thay cho tôi trong những khía cạnh đó.

Ngoài việc gặp gỡ người cố vấn của mình, tôi khích lệ chúng ta hãy tiếp tục tăng trưởng bằng mọi cách. Chúng ta sẽ ngạc nhiên về cách Chúa gặp gỡ mình khi lắng nghe Lời Chúa được rao giảng, dự phần thông công, lắng nghe trường Chúa Nhật, dành thời gian nghiên cứu Kinh Thánh và phục vụ cách trung tín trong Hội thánh. Chúa sẽ sắp xếp nhiều khía cạnh khác nhau này để hỗ trợ quá trình phát triển đức tin của chúng ta.

The Gospel Coalition là một hội đoàn gồm các mục sư và nhiều Hội thánh thuộc phong trào Cải Chánh chú trọng vào Phúc Âm trong mọi hoạt động. TGC nhắm đến việc rao truyền Phúc Âm của Chúa Jêsus, môn đồ hóa và giữ vững chân lý của Kinh Thánh là tiêu chuẩn của Hội thánh thông qua việc phát triển những nội dung, sự kiện, khóa học, sách báo, đào tạo và tài liệu khắp toàn cầu.

Chia sẻ với mọi người . . .