8 Th8, 2023

Chàng sẽ hoàn hảo

Làm thế nào để yêu một người đàn ông có khuyết điểm
Chồng của bạn sẽ hoàn hảo
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

17 phút

Hỡi người đang ngủ, hãy thức dậy, hãy vùng dậy từ giữa những người chết, thì Đấng Christ sẽ chiếu sáng ngươi. (Ê-phê-sô 5:14)

Sứ đồ Phao-lô lấy bài thơ này làm cơ sở cho những lời dạy dỗ được trích dẫn về hôn nhân trong Ê-phê-sô 5:22–33 trong quyền phép biến đổi của Phúc Âm. Phúc Âm đánh thức những kẻ ngủ mê và làm cho kẻ chết sống lại. Kinh Thánh kêu gọi những kẻ bị cầm buộc trong tối tăm đến với sự sáng chói của Đấng Christ, đó chính là lần đầu tiên họ thực sự nhìn thấy và làm điều lành.

Nếu Phúc Âm có thể làm được những điều kỳ diệu như thế, thì chắc chắn sứ điệp này có thể biến đổi đàn ông trở thành người chồng yêu vợ như Đấng Christ yêu Hội thánh, làm cho phụ nữ trở thành người vợ biết kính trọng và đầu phục vai trò lãnh đạo của người chồng. Nhưng sự biến đổi này không tự động xảy ra, cũng không xảy ra một sớm một chiều. Đó là lý do vì sao sứ đồ Phao-lô đưa ra lời khuyên này cho hôn nhân: hãy ở trong sự sáng (Ê-phê-sô 5:8–9).

Trong khi lời khuyên của ông áp dụng cho cả chồng và vợ, thì bài viết này muốn nói về những người vợ. Người vợ nào muốn hôn nhân của mình được biến đổi thì phải ở trong sự sáng, đó là nơi Đấng Christ sẽ chiếu sáng họ, bày tỏ lẽ thật và phơi bày dối trá đang uốn nắn kỳ vọng của họ ở trong hôn nhân. Đặc biệt, những người vợ tìm kiếm sự sáng đón nhận hai chân lý cơ bản và từ chối hai điều dối trá dai dẳng về hôn nhân của họ.

Chân lý #1: Chàng vẫn là tội nhân.

Chân lý đầu tiên nên kỳ vọng về hôn nhân đó là mặc dù chàng biết tỉnh thức và ở trong sự sáng, nhưng chàng vẫn là tội nhân. Vì chàng là tội nhân, nên cũng tranh chiến như người khác, sứ đồ Phao-lô cảnh báo chúng ta vài điều trong phần còn lại của thư tín gửi cho các tín hữu ở Ê-phê-sô.

Đôi khi, chàng có sự kiêu ngạo, khắc nghiệt hoặc thiếu kiên nhẫn (Ê-phê-sô 4:2). Những ham muốn dối giả sẽ khiến chàng phải khổ sở (Ê-phê-sô 4:22). Chàng sẽ vấp ngã vì không chủ động canh giữ tâm trí mình (Ê-phê-sô 4:25–325:18). Chàng có thể bị cám dỗ mà có sự thiếu trung thực, trộm cắp, lười biếng, ăn nói tiêu cực, căm giận, ích kỷ, ngoại tình, đố kỵ, tham lam hoặc lạm dụng thuốc. Nói tóm lại, chàng sẽ vấp ngã trong khi thực hiện trách nhiệm yêu thương trong gia đình một cách hy sinh.

Đối với một phụ nữ bản địa ở tiểu bang Texas, mẹ chồng tôi tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc: bật đèn khi đi vào phòng tắm lúc nửa đêm. Nếu không làm vậy, thì con gián sẽ làm cho mình hết hồn (ít nhất là ở Texas).

Khi Đấng Christ được tôn cao ở trong hôn nhân, sự sáng của Ngài phơi bày tội lỗi để chúng ta nhìn thấy chúng như mấy con gián to bự, lén lút, tràn lan, bẩn thỉu, đáng sợ, ưa bóng tối. Sự sáng của Ngài bảo vệ chúng ta khỏi bị bất ngờ trước những thất bại của chồng mình, vì sự kỳ vọng của chúng ta được xây dựng ở trên chân lý: chàng vẫn là một tội nhân.

Chân lý #2: Chàng đang tăng trưởng.

Sự sáng của Ngài cũng tôi luyện chúng ta biết uốn nắn những kỳ vọng của mình theo chân lý thứ hai: mặc dù chàng vẫn là một tội nhân, nhưng chàng đang tăng trưởng. Trong sự sáng ấy, tội lỗi của chàng không còn lẩn khuất nữa. Một khi đã nhìn thấy, thì giải pháp thật là rõ ràng.

Đối với gián, thì một chiếc giày đế nặng là cách xử lý tốt nhất, còn tội lỗi cần phải làm cách khác, đó là thừa nhận và lìa sự tối tăm và sự chết bỏ càng xa chừng nào, thì càng tiến lại gần sự sáng của Đấng Christ chừng nấy. Con đường phía trước có thể không dễ dàng, nhưng được thắp sáng cách rực rỡ.

Nếu chàng là người biết tỉnh thức, thì Đấng Christ đang soi sáng cho chàng! Chàng sẽ ngày càng thấy rõ tội lỗi của mình và chắc biết xử lý chúng như thế nào. Khi trang bị cho mình một chiếc giày có đế nặng, thì chàng đang có mọi thứ mình cần để nghiền nát tội lỗi đã bị sự sáng phơi bày. (Ê-phê-sô 6:10–18 cho biết rõ tất cả khí giới để tấn công và phòng thủ rất đầy đủ ở trong kho vũ khí của chàng).

Hai chân lý cơ bản – chàng là một tội nhân, nhưng chàng vẫn đang tăng trưởng – sẽ uốn nắn mọi kỳ vọng của chúng ta về hôn nhân, điều chỉnh chủ nghĩa lý tưởng bằng hiện thực và tính bi quan bằng hy vọng.

Dối trá #1: “Sự công bình thượng đẳng”.

Ngoài việc bày tỏ hai chân lý cơ bản về hôn nhân, thì sự sáng của Đấng Christ còn phơi bày hai lời dối trá dai dẳng ở trong hôn nhân. Đầu tiên là lời dối trá về sự công bình thượng đẳng. Tất cả chúng ta đã từng có lúc lên mình kiêu ngạo, cho rằng mình tốt hơn chồng của mình. Nhưng nếu chúng ta ở trong sự sáng, thì không thể thoát khỏi sự bình đẳng tại chân thập tự giá.

Sự sáng của Ngài nhắc chúng ta nhớ rằng mình, cũng như chồng của mình, rất cần huyết tha tội của Chúa Jêsus trong từng giây phút. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải thành thạo phát hiện và trừ bỏ tội lỗi. Chúng ta phải cảnh giác trước những cám dỗ ẩn nấp đằng sau thất bại của chồng mình. Chúng ta thường phản ứng với tội lỗi của chồng bằng tội lỗi của mình, vì lời dối trá về sự công bình thượng đẳng cám dỗ chúng ta để bào chữa cho tội lỗi của mình khi bị khiêu khích bởi tội lỗi của chàng.

Chúa thấy khuyết điểm của chàng rõ hơn chúng ta. Ngài có sự khôn ngoan thượng đẳng.

Đối với việc này, sứ đồ Phao-lô không hề im lặng: “Ví bằng anh em đương cơn giận, thì chớ phạm tội . . . và đừng cho ma quỉ nhân dịp” (Ê-phê-sô 4:26–27). Tội lỗi gây ra tổn thương. Sự nóng giận là phản ứng đau đớn tự nhiên. Nhưng sự sáng giúp chúng ta nhìn xa hơn giây phút bị tổn thương và nóng giận để thấy rõ kẻ thù thực sự ẩn nấp đằng sau những điều này là ai. Chồng của chúng ta không phải là kẻ thù, nhưng đằng sau những thất bại đó, ma quỷ lợi dụng cơ hội để cai trị trên cuộc đời chúng ta. Hắn sẽ dùng sự nóng giận của chúng ta để chống lại chúng ta, quyến dụ chúng ta phạm tội – chẳng hạn như đả kích bằng lời lẽ cay nghiệt, nhường chỗ cho sự kiêu ngạo hoặc sự công bình riêng, âm mưu trả thù, tuyệt vọng hoặc không tha thứ.

Nhưng các phản ứng này chỉ là hình bóng, lót đường trở lại với sự chết. Con đường sáng láng và sự sống là: “Hãy ở với nhau cách nhân từ, đầy dẫy lòng thương xót, tha thứ nhau như Đức Chúa Trời đã tha thứ anh em trong Đấng Christ vậy” (Ê-phê-sô 4:32). Chúng ta phải biết rằng tội lỗi rình rập trước cánh cửa thất vọng của hôn nhân, nên chúng ta cần phải chủ động canh giữ tấm lòng mình khỏi mắc bẫy nóng giận bằng cách liên tục thừa nhận tội lỗi và nuôi dưỡng một tấm lòng luôn tha thứ cho chồng của mình.

Sau khi chàng đã thừa nhận tội lỗi của mình rồi, thì chúng ta có thể vui mừng, dù vẫn còn đau đớn, mở rộng lòng thương xót và ân điển đối với chàng giống như Đức Chúa Trời đã làm cho chúng ta cách nhưng không. Làm như thế, chúng ta đang bảo vệ bản thân khỏi lời dối trá của sự công bình thượng đẳng dường như rình rập chúng ta từ sự thất bại của chàng.

Dối trá #2: “Tôi biết điều tốt nhất cho chàng”.

Cũng hãy cảnh giác với sự dối trá thứ hai ẩn nấp trong bóng tối: lời dối trá về sự khôn ngoan thượng đẳng. Chắc hẳn, nếu chúng ta là Đức Chúa Trời, bạn sẽ chọn một con đường khác để biến đổi chồng của mình so với con đường mà chàng đang chọn. Nhưng sự sáng của Đấng Christ chiếu rọi vào những điểm mù của chúng ta, thách thức ngay cả những kỳ vọng của bản thân về cách chàng nên tăng trưởng.

Có lẽ chúng ta sẽ ưu tiên tính bất cẩn hoặc điểm yếu nào đó của chàng, nhưng Đức Chúa Trời nhìn thấy khiếm khuyết của chàng rõ hơn chúng ta nhiều. Sự khôn ngoan thượng đẳng thuộc về Chúa. Ngài phơi bày tội lỗi theo chương trình và lịch trình của Ngài.

Chúa có thể không biến đổi chàng trở thành người bạn đời chu đáo nhất, nhưng lại khuấy động tấm lòng của chàng để dâng hiến cách rời rộng trong Hội thánh. Chàng có thể không để ý đến chén đĩa bẩn thỉu trong bồn rửa chén theo cách chúng ta muốn, nhưng chàng chủ động giám sát con cái truy cập internet nhiều hơn trước. Chàng có thể vẫn không nhớ nổi điều bạn cần giúp đỡ, nhưng có lẽ chàng lại thỏa lòng tại nơi làm việc nhiều hơn, trung tín làm tốt công việc mà chàng không thích để chu cấp cho gia đình.

Hãy ở trong sự sáng, là nơi dối trá bị phơi bày và những kỳ vọng sai lầm được biến đổi.

Trong Đấng Christ, chàng vẫn đang tăng trưởng dù có đi theo con đường mà chúng ta đã gợi ý hay không. Nếu chúng ta không thấy chàng tăng trưởng trong một lĩnh vực đã khiến mình đau buồn, thì hãy cầu xin sự sáng của Đấng Christ chiếu rọi vào những kỳ vọng của mình để chúng ta có thể thực sự nhìn thấy và đánh giá cách khôn ngoan. Đây có phải là dấu hiệu khiến chúng ta phạm tội, hay chỉ là một điểm yếu nào đó chăng? Chúng ta có mong chàng thực hiện một điều nào đó mà Đức Chúa Trời không hề đòi hỏi chăng? Hãy ở trong sự sáng, là nơi dối trá bị phơi bày và những kỳ vọng sai lầm được biến đổi.

Nếu tội lỗi kín giấu vẫn tồn tại trong đời sống của chàng, hãy nhớ lời khuyên của sứ đồ Phao-lô từ một thư tín khác của ông: thay vì cằn nhằn, xấu hổ hoặc tuyệt vọng, thì “hãy vui mừng trong sự trông cậy, nhịn nhục trong sự hoạn nạn, bền lòng mà cầu nguyện” (Rô-ma 12:12). Trước khi gặp chàng, hãy gặp Chúa! Hãy biết rằng Đức Chúa Trời, tốt hơn ai hết, có thể nhìn thấy tội lỗi của chàng và Chúa biết chính xác phải làm gì với nan đề này bằng chính sự khôn ngoan vô hạn của Ngài. (Dù vậy, hãy biết rằng một số tội lỗi có thể cần sự tư vấn hoặc giúp đỡ từ bên ngoài, đặc biệt là nếu tội lỗi gây nguy hiểm cho chúng ta hoặc người khác.)

Phải có sự sáng

Hãy ở trong sự sáng, thì sự sáng sẽ biến đổi hôn nhân của chúng ta. Hãy sắp xếp lại những kỳ vọng của mình xung quanh chân lý chàng là một tội nhân, thì sự sáng sẽ bảo vệ chúng ta khỏi bị giật mình hoặc vỡ mộng trước những thất bại của chàng. Hãy uốn nắn những kỳ vọng của chúng ta xung quanh chân lý: chàng đang tăng trưởng, thì sự sáng sẽ khiến chúng ta tràn đầy hy vọng khi nhìn chàng theo cách Đức Chúa Trời nhìn thấy anh ấy mỗi ngày – một con trai yêu dấu được biến đổi để trở nên giống Đấng Christ, là người chồng hoàn hảo duy nhất.

“Vả lại . . . Hãy mang lấy mọi khí giới của Đức Chúa Trời” (Ê-phê-sô 6:10–11), từ chối những dối trá về sự công bình riêng và khôn ngoan thượng đẳng của mình. Sau đó, hãy sánh bước tay trong tay cùng chàng, tăng trưởng để nên giống như ảnh tượng của Cứu Chúa chúng ta.

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .