8 Th12, 2022

Chăm sóc chiên lạc

Chăm sóc chiên lạc
Image

Góc nhìn của 9Marks
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

16 phút

Cơ Đốc Nhân cũng có lúc bị cám dỗ trở thành chiên lạc và lơ là cam kết của mình với Chúa. Nếu là Cơ đốc nhân lâu năm, thì có lẽ chúng ta đã chứng kiến thực tế đáng buồn này. Chúng ta đã từng thấy một người anh em Cơ Đốc có tình cảm với một người chưa tin Chúa trong công ty. Thay vì trả lời các câu hỏi khó từ những bạn bè tin Chúa, thì anh ta không còn nhóm lại với Hội thánh nữa. Hoặc chúng ta đã chứng kiến một người chị em Cơ Đốc ít nói đã chịu đựng nhiều thử thách ở nhà. Thay vì tìm kiếm sự giúp đỡ từ Hội thánh với mong muốn được tin theo Đấng Christ, thì cô ấy lại tìm kiếm sự thoải mái tách biệt khỏi mọi người. Chúng ta cũng đã chứng kiến lòng tham và khát vọng đang bòn rút Cơ Đốc nhân cho đến khi lòng yêu mến Chúa của người đó không còn nữa.

Dù chúng ta thấy Cơ Đốc nhân đang xa bầy hoặc hư mất, thì Chúa Jêsus có vài lời quan trọng ở trong Ma-thi-ơ 18:10–20 mà chúng ta cần suy xét. Trong phân đoạn này, Chúa Jêsus dạy chúng ta về ý định của Đức Chúa Trời đối với Cơ Đốc nhân đang xa bầy, và mỗi Cơ Đốc nhân, không chỉ mục sư, nên chăm sóc chiên lạc như thế nào để kêu gọi họ ăn năn quay về.

Một vài bối cảnh

Khi tìm hiểu phân đoạn Ma-thi-ơ 18:10–20 này, chúng ta sẽ thấy rất hữu khi hiểu được điều gì đang diễn ra trong cả đoạn. Ma-thi-ơ 18 có vài lời dạy dỗ của Chúa Jêsus rất được ưa thích đó là: Ngài dạy về việc trở nên như con trẻ (Ma-thi-ơ 18:1–4) và ẩn dụ về chiên lạc (Ma-thi-ơ 18:10–14). Điều thú vị là những lời dạy dỗ quý giá này lại nằm ngay bên cạnh một trong những lời dạy dỗ đầy thách thức và gây tranh cãi nhất của Chúa Jêsus – đó là những hướng dẫn của Ngài về sự kỷ luật Hội thánh (Ma-thi-ơ 18:15–20).

Nhưng các câu chuyện ẩn dụ không được sắp xếp cách ngẫu nhiên, giống như Chúa Jêsus vô tình đưa vào một vài lời dạy dỗ ấm áp, tận tụy bên cạnh những hướng dẫn chẳng liên quan về các nguyên tắc tổ chức cơ bản trong Hội thánh. Thay vào đó, Ma-thi-ơ 18 cho biết Chúa Jêsus dạy chúng ta hai điều: ý định của Đức Chúa Trời dành cho Cơ Đốc nhân đi lạc và hành động đối xử của Cơ Đốc nhân dành cho nhau.

Trong câu chuyện ẩn dụ của sứ đồ Ma-thi-ơ về chiên lạc, Chúa Jêsus nhấn mạnh ý định của người chăn chiên dành cho chiên lạc. Chúng ta biết rằng Đức Chúa Trời không muốn bất kỳ chiên   nào của Ngài đi lạc và hư mất. (“Cũng thể ấy, Cha các ngươi ở trên trời không muốn cho một đứa nào trong những đứa trẻ nầy phải hư mất” – Ma-thi-ơ 18:14). Chúa muốn họ không còn đi lạc nữa và được cứu khỏi nguy hiểm, được đón nhận trở về trong vòng tay rộng mở.

Tình yêu của Đức Chúa Trời đối với chiên lạc của Ngài được thể hiện như thế nào trong đời thực? Thông qua Hội thánh (18:15–20). Bắt đầu với tín hữu Hội thánh giống như bạn và tôi (18:15).

Một vài áp dụng

Vậy, làm sao biết một tín hữu trong Hội thánh đang đi lạc? Chúng ta phải chăm sóc họ như thế nào?

Đầu tiên, nếu muốn biết một tín hữu có đang đi lạc trong Hội thánh hay không, thì chúng ta phải biết họ. Nếu chúng ta thấy mình không biết rõ tín hữu trong Hội thánh để nhận ra họ đang đi lạc, thì hãy xem xét những gợi ý thực tiễn này.

  • Hãy có mặt khi Hội thánh nhóm lại vào sáng Chúa Nhật và khi Hội thánh nhóm lại vào các dịp khác (thí dụ: trường Chúa Nhật cho người lớn, chương trình cầu nguyện tối Chúa Nhật, buổi học Kinh Thánh tối thứ Tư). Hãy đến sớm và nán lại lâu hơn. Hãy hết sức tìm hiểu những người đang ngồi xung quanh mình. Hãy tìm hiểu lý do ban đầu đã khiến họ nhóm lại với Hội thánh. Hãy hỏi xem bài giảng đã tác động họ như thế nào và họ dự định sẽ đáp ứng ra sao. Hãy hỏi xem họ có nan đề cầu nguyện không.
  • Hãy cầu thay cho tín hữu bằng cách sử dụng danh sách tín hữu Hội thánh (nếu được phép). Gửi email hoặc gọi điện cho những người mà chúng ta đang cầu thay trong tuần để hỏi thăm họ có nan đề hoặc nhu cầu cần được cầu nguyện không.
  • Dự phần vào mục vụ thiếu nhi. Hãy quan tâm đến đời sống của nhân sự đang làm việc trong mục vụ thiếu nhi và đời sống cha mẹ của các em.
  • Nếu Hội thánh có nhóm nhỏ, thì hãy tham gia. Hãy kết ước tham gia đều đặn và kết bạn với những người trong nhóm.
  • Hãy làm quen với các tín hữu trong Hội thánh bằng cách tham khảo danh sách tín hữu Hội thánh và mời mọi người đến ăn tối hoặc uống cà phê một cách có chủ đích. Khi chúng ta đã biết họ rồi, thì hãy lắng nghe lời chứng của họ và tìm hiểu xem quá trình tăng trưởng ở trong Đấng Christ của họ có gặp thử thách gì không.
  • Hãy đưa ra những sáng kiến, đặc biệt trong việc tìm hiểu tín hữu mới khi họ nhóm lại với Hội thánh, hãy chào đón tiếp họ vào trong gia đình của Hội thánh. Hãy mời họ ăn trưa, hoặc mời họ tham gia nhóm nhỏ của mình, hoặc mời họ tham dự buổi học Kinh Thánh, hoặc cầu nguyện với chúng ta.

Hễ chúng ta càng biết rõ mọi người trong Hội thánh, thì chúng ta càng biết họ có đang đi lạc và điều này xảy ra từ khi nào. Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa phải là tất cả. Hễ chúng ta càng biết mọi người trong Hội thánh, thì chúng ta càng biết cách đặt câu hỏi hoặc gửi lời mới hoặc email sẽ giúp dẫn dắt một cuộc đối thoại để giúp họ không phải đi lạc ngay từ đầu.

Đáp ứng với chiên lạc

Chúng ta phải làm gì để giúp ai đó tin theo Đấng Christ khi họ đang miệt mài trong tội lỗi?

Trước hết và trên hết, hãy chia sẻ Phúc Âm về ân điển cho họ. Hãy nhắc họ nhớ lại tình yêu thương của Đức Chúa Trời dành cho chiên lạc và đề nghị giúp đỡ họ bước đi trong sự ăn năn. “Tôi muốn giúp anh. Hãy cho tôi biết có thể làm gì để giúp anh đeo đuổi Đấng Christ một cách tốt nhất? Hãy cầu nguyện cho họ và chăm sóc họ. Hãy dẫn họ vào nhóm nhỏ hoặc mời họ đến ăn tối, thậm chí có thể khích lệ họ chia sẻ những tranh chiến với những người khác để họ có thêm sự hỗ trợ ở trong Hội thánh. Hãy cùng họ đọc một quyển sách nói về vấn đề mà họ đang đối diện. Cơ Đốc nhân đi lạc thường đáp ứng tốt với tình yêu thương và sự hỗ trợ như thế. Trong những trường hợp như vậy, chúng ta đã được anh em lại (18:15) và chúng ta nên vui vẻ (18:13) thoải mái và chào đón họ bằng vòng tay rộng mở.

Nhưng nếu rõ ràng là một thành viên hội thánh đang lạc bước trong tội lỗi và sự theo đuổi cá nhân của bạn đối với anh ta không cho thấy kết quả thì cũng  đừng từ bỏ. Chúng ta không nên nói rằng: “Tôi đã hết sức nói chuyện mà anh ấy không chịu nghe. Ước gì anh ta trừ bỏ tội lỗi của mình, nhưng đó là vấn đề giữa anh ta và Đức Chúa Trời. Tôi không liên quan nữa”. Không đâu, tấm lòng Cha trên trời dành cho chiên lạc không hề thay đổi, tình yêu thương của Ngài chẳng hư mất bao giờ. Nếu nỗ lực chinh phục một Cơ đốc nhân đi lạc không thành công, thì chúng ta nên có thêm Cơ Đốc nhân tham gia vào (18:16).

Ngay lúc này, chúng ta phải thận trọng hơn với việc nói hành. Chúng ta không nên có thêm nhiều người khác vào trừ khi chắc chắn rằng chiên lạc ấy không tiếp nhận sự chăm sóc của chúng ta. Điều quan trọng là chỉ chia sẻ lo lắng của mình với những người đã có mối quan hệ với tín hữu ấy. Trên thực tế, chúng ta nên cho Cơ đốc nhân đi lạc biết rằng mình sẽ chia sẻ mối lo lắng cho những người khác nữa.

Trong hầu hết các trường hợp, bước thứ hai này nên cần có sự hiện diện của một trưởng lão. Bởi vì nếu những nỗ lực chăm sóc chiên lạc từ cá nhân và nhóm nhỏ của chúng ta thất bại, thì các trưởng lão nên dẫn dắt Hội thánh theo đuổi chiên lạc này. Chúng ta nên tiếp tục theo đuổi chiên lạc cho đến khi toàn bộ Hội thánh dự phần vào nỗ lực này (18:17a chép rằng: “hãy báo cho Hội thánh;”). Đây là tình yêu bền đỗ của Đức Chúa Trời dành cho chiên lạc của Ngài.

Nếu chiên lạc tiếp tục lao đầu vào nguy hiểm (18:17 “nếu người không chịu nghe Hội thánh”), thì Hội thánh nên cảnh báo trong tình yêu thương bằng cách loại người đó khỏi Hội thánh (18:17b). Ngay cả khi việc này xảy ra, chúng ta vẫn nên theo đuổi những láng giềng, thành viên trong gia đình và đồng nghiệp chưa tin Chúa của mình (tức là “kẻ ngoại và kẻ thâu thuế”).

Kết luận

Hỡi Cơ đốc nhân thân mến, trong Ma-thi-ơ 18:10–20 Chúa Jêsus không chỉ kêu gọi mục sư hoặc các lãnh đạo Hội thánh chăm sóc chiên lạc. Chúa đang kêu gọi tất cả tín hữu Hội thánh làm việc này. Nói cách khác, Ngài đang kêu gọi chính chúng ta.

Có nhiều lý do tại sao Cơ Đốc nhân gặp thất bại trong việc chăm sóc chiên xa bầy. Có lẽ chúng ta không có tư cách chăm sóc chiên lạc vì chính chúng ta cũng đang xa bầy. Có lẽ không có Cơ Đốc nhân khác chăm sóc chúng ta vì chính chúng ta không nhóm lại với một Hội thánh nào đó. Có lẽ không ai biết chúng ta đang đi lạc vì chúng ta không bao giờ tiết lộ với ai.

Có thể chúng ta đang đọc bài viết này ngay bây giờ vì Chúa muốn chúng ta quay trở về chăng? Kính thưa anh chị em yêu dấu, hãy hiểu rõ ích lợi của việc trở thành một con chiên được quan tâm. Hãy trung tín nhóm lại với một Hội thánh Cơ Đốc cũng sẽ trung tín chăm sóc chúng ta. Hãy hết sức quan tâm đến tín hữu khác trong Hội thánh và cũng để tín hữu khác trong Hội thánh quan tâm  chúng ta nữa – hầu cho chúng ta bày tỏ tình yêu thương của Đức Chúa Trời đối với nhau bằng cách chăm sóc chiên xa bầy.

9Marks bắt đầu vào năm 1994 khi Mark Dever trở thành mục sư quản nhiệm của Hội thánh Báp-tít Capitol Hill. Ông đã thành lập Trung tâm Hội thánh Cải chánh vào năm 1998, sau này đã trở thành 9Marks. Mục tiêu của 9Marks là nhìn thấy các Hội thánh được trau dồi chín đặc điểm của một Hội thánh lành mạnh theo Kinh Thánh. Để làm được điều nầy, 9Marks đã tạo ra nguồn tài liệu phong phú gồm có sách báo, các bài góc nhìn, các kênh phát thanh podcast, đánh giá sách, và tạp chí hàng quý.

Chia sẻ với mọi người . . .