30 Th1, 2024

Câu chuyện ngụ ngôn về hạt cải

Mác 4:30-34
Mác với Ryle
Image

Góc nhìn của Tiên Phong
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

Câu chuyện ngụ ngôn về hạt cải là một trong những câu chuyện ngụ ngôn có sự tham gia của cả lịch sử và lời tiên tri. Phân đoạn này dường như có mục đích minh họa lịch sử Hội thánh hữu hình của Đấng Christ từ giáng sinh đầu tiên cho đến ngày phán xét. Hạt giống được gieo xuống đất trong câu chuyện ngụ ngôn trước đó cho chúng ta thấy công tác của ân điển hành động ở trong lòng. Hạt cải cho chúng ta thấy sự tiến bộ của Cơ Đốc giáo trên thế giới.

1. Khởi đầu nhỏ và yếu

Trước tiên, chúng ta biết rằng Hội thánh hữu hình của Đấng Christ giống như hạt cải nhỏ bé và yếu đuối lúc khởi đầu.

Hạt cải là một cách diễn đạt theo lối tục ngữ giữa vòng người Do Thái về một cái rất nhỏ và không đáng kể. Chúa gọi cái đó là nhỏ hơn hết thảy hạt giống trên đất. Hai lần trong các sách Phúc Âm, chúng ta thấy Chúa sử dụng hình ảnh so sánh khi nói về đức tin yếu đuối (Ma-thi-ơ 17:20; Lu-ca 17:6). Ý tưởng này chắc chắn đã quen thuộc với tâm trí của người Do Thái, nhưng chúng ta lại thấy kỳ lạ. Ở đây, cũng như những chỗ khác, Con Đức Chúa Trời cho chúng ta thấy sự khôn ngoan của việc vận dụng ngôn ngữ quen thuộc với tâm trí của người nghe.

Thật khó để tìm thấy một biểu tượng thể hiện lịch sử Hội thánh hữu hình của Đấng Christ cách trung thực hơn hạt cải này. Điểm yếu và sự không đáng kể rõ ràng là những đặc điểm về sự khởi đầu của Hội thánh. Đầu và Đức Vua của Hội thánh đã đến trong thế gian như thế nào? Chúa đến như một hài nhi yếu đuối, sinh ra trong máng cỏ tại Bết-lê-hem không giàu sang, không quân đội, không kẻ hầu hạ, không quyền lực. Đầu của Hội thánh đã tập hợp mấy kẻ như thế nào ở xung quanh Ngài và chọn họ làm sứ đồ? Họ là những kẻ nghèo khó và không có học thức – ngư dân, kẻ thu thuế và những kẻ có nghề nghiệp tương tự, tất cả đều là những kẻ ít có khả năng làm rung chuyển thế giới. Hành động công khai cuối cùng trong chức vụ trên đất của Đấng làm đầu rất lớn của Hội thánh là gì? Chúa đã bị đóng đinh như một kẻ ác ở giữa hai tên trộm cướp, sau khi bị hầu hết các môn đồ của Ngài ruồng bỏ, bị kẻ nầy phản bội và kẻ kia chối không biết. Tín lý mà những người xây dựng Hội thánh đầu tiên đã đi ra từ phòng cao ở Giê-ru-sa-lem để rao giảng cho nhân loại là gì? Đó là một tín lý mà người Do Thái xem là trở ngại và người Hy Lạp coi là dại dột. Đó là lời tuyên bố về Đấng làm đầu rất lớn của đạo mới đã bị giết trên thập tự giá và họ đã quyết hy sinh mạng sống của mình ở trong thế gian vì sự chết của Ngài! Trong hết thảy mọi sự đó, tâm trí của loài người chẳng hiểu biết gì ngoài sự yếu đuối và nhu nhược. Quả thật, biểu tượng của hạt cải đã được xác minh và ứng nghiệm từng chữ một. Trong mắt loài người, khởi đầu của Hội thánh hữu hình thật đáng khinh, kém cỏi, bất lực và nhỏ bé.

2. Gia tăng rất lớn

Thứ hai, chúng ta biết rằng sau khi đã thành lập, Hội thánh hữu hình giống như hạt cải sẽ phát triển và tăng trưởng rất mạnh mẽ.

Chúa phán rằng: Một hạt cải . . . khi gieo rồi, nó mọc lên, trở thành lớn nhất trong các loại rau”.  Những từ này nghe có vẻ lạ lẫm với lỗ tai của chúng ta. Chúng ta không quen với sự phát triển nào như thế. Nhưng người nào biết các nước ở Đông phương, thì điều này chẳng có gì lạ cả. Lời chứng của những du khách am hiểu và có kinh nghiệm thật là khác biệt – tức là sự phát triển như vậy có thể xảy ra và rất đúng là đằng khác.

Không có hình ảnh nào nổi bật hơn có thể áp dụng cho sự phát triển và gia tăng Hội thánh hữu hình của Đấng Christ trên thế giới. Hội thánh bắt đầu phát triển từ Lễ Ngũ Tuần và tấn tới với tốc độ nhanh chóng không gì có thể giải thích được ngoại trừ đó là công việc của Đức Chúa Trời. Hội thánh phát triển mạnh khi ba ngàn người được cải đạo và sau đó là năm ngàn người chỉ trong vài ngày. Hội thánh phát triển mạnh ở thành An-ti-ốt, Ê-phê-sô, Phi-líp, Cô-rinh-tô và Rô-ma, nhiều hội chúng nhóm lại với nhau và Cơ Đốc giáo được thành lập cách vững chắc. Hội thánh phát triển mạnh khi cuối cùng đạo của Đấng Christ từng bị khinh miệt đã lan rộng khắp phần lớn châu Âu, Tiểu Á và Bắc Phi, bất chấp sự bắt bớ và phản đối dữ dội, đã thay thế sự thờ hình tượng của dân ngoại và trở thành tín ngưỡng của toàn bộ Đế chế La Mã. Sự phát triển như vậy chắc hẳn là kỳ lạ trong mắt nhiều người. Nhưng đó chỉ là những điều Chúa đã báo trước trong câu chuyện ngụ ngôn đang ở trước mặt chúng ta đây. Nước Đức Chúa Trời . . . giống như một hột cải.

Hội thánh hữu hình của Đấng Christ vẫn chưa phát triển xong. Bất chấp sự bội giáo đáng buồn của một số chi thể và sự yếu kém đáng trách của những chi thể khác, Hội thánh vẫn đang được mở mang khắp thế giới. Các chi hội mới liên tục mọc lên ở Mỹ, Ấn Độ, Úc, châu Phi, Trung Quốc và các hải đảo ở vùng biển phía Nam trong suốt 50 năm qua. Chắc chắn có rất nhiều điều ác. Sự giả mạo và tham nhũng cũng nhiều. Nhưng nhìn chung, chủ nghĩa ngoại đạo đang suy yếu, hao mòn và tan chảy. Bất chấp tất cả dự đoán của Voltaire và Paine, bất chấp kẻ thù bên ngoài và sự phản bội bên trong, Hội thánh hữu hình vẫn tấn tới – hạt cải vẫn đang phát triển!

Chúng ta có thể yên tâm rằng lời tiên tri vẫn đang được ứng nghiệm. Sẽ có ngày Đấng làm đầu rất lớn của Hội thánh lấy quyền phép của Ngài mà cai trị và đánh đổ mọi kẻ thù dưới chân Ngài. Thế gian sẽ đầy dẫy sự hiểu biết Đức Chúa Trời như nước tràn biển hồ (Ha-ba-cúc 2:14). Quỷ Sa-tan sẽ bị trói. Các dân tộc sẽ là cơ nghiệp và sản nghiệp của Ngài ở trên đất. Lúc ấy, câu chuyện ngụ ngôn này sẽ nhận được ứng nghiệm cách trọn vẹn. Hạt giống rất nhỏ sẽ trở thành cây lớn và đầy dẫy đất. Từ câu chuyện ngụ ngôn này, chúng ta hãy rút ra một bài học đó là không bao giờ coi thường bất kỳ phong trào hoặc công cụ nào ở trong Hội thánh của Đấng Christ có khởi đầu yếu đuối và nhỏ bé. Hãy nhớ đến máng cỏ Bết-lê-hem mà trở nên khôn ngoan hơn. Danh của Đấng đã nằm ở đó ngày xưa, một hài nhi yếu đuối, bây giờ được nổi tiếng khắp thế giới. Hạt giống rất nhỏ đã được gieo trong ngày Chúa Jêsus giáng sinh đã trở thành cây lớn, còn chúng ta vui mừng ở dưới bóng của nó. Hãy ghi nhớ một nguyên tắc bất biến trong Cơ Đốc giáo của chúng ta đó là đừng khinh dể ngày của những điều nhỏ mọn (Xa-cha-ri 4:10). Một đứa trẻ có thể là khởi đầu của một ngôi trường hưng thịnh, một sự cải đạo là khởi đầu của một Hội thánh hùng mạnh, một từ là khởi đầu của một công việc Cơ Đốc được ban phước, một hạt giống là khởi đầu của một mùa gặt bội thu những linh hồn được cứu rỗi.

Tiên Phong chuyển ngữ và xuất bản tài liệu Cơ Đốc để rao truyền sự vinh hiển của Đức Chúa Trời vì sự vui mừng của người Việt, đặc biệt là qua sự chịu khổ, trong Đức Chúa Jêsus Christ.

Chia sẻ với mọi người . . .