31 Th3, 2023

Bao xa là quá xa?

Những giới hạn trong hẹn hò
Bao xa là quá xa?
Image

Góc nhìn của Desiring God
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

15 phút

Vợ chồng tôi rất thích đi biển.

Cô ấy sống gần hàng chục bãi biển xinh đẹp cho đến khi tôi đẩy cô ấy đến sống ở một nơi đầy tuyết. Chúng tôi có nước ở tại nơi sinh sống; chỉ có điều là bị đóng băng hết nửa năm. Một phần của việc tận hưởng bãi biển là tắm nắng. Còn ở đây, chúng tôi cũng có thời tiết giống như ở đó, có bầu trời xanh, có nắng gắt, có gió nhẹ – ít nhất là trong hai hoặc ba tuần mỗi năm.

Tuy nhiên, hơn một nửa việc tận hưởng bãi biển là có thể đứng thật gần thứ gì đó to lớn như vậy. Một điều xảy ra sâu bên trong chúng tôi khi đi ra, để nước bắn tung tóe dưới chân và nhìn thấy những gợn sóng vô tận, vượt xa sức tưởng tượng của chúng ta.

Người ta ước tính rằng biển Thái Bình Dương có thể tích là 710.000.000 km3 nước. Các nhà khoa học đã phát hiện ra ít nhất một nơi trong đại dương sâu gần 11,27 Km. Chúng tôi có thể vui chơi an toàn ở đó khi thức dậy ở Bãi biển Newport, bơi lội thoải mái trong cái sức mạnh và sự bí ẩn dường như vô hạn này.

Chúa vẽ một đường trên cát

Làm thế nào một vật to lớn như vậy lại có sự an toàn cho chúng ta? Bởi vì Đức Chúa Trời nâng đỡ nó bằng lời. Chúa phán với Gióp rằng:

“Vả lại, khi biển bể bờ và cất ra khỏi lòng đất, ai đã lấy các cửa mà ngăn đóng nó lại? Khi ấy ta ban cho nó mây làm áo xống, lấy tăm tối làm khăn vấn của nó; Ta định giới hạn cho nó, đặt then chốt và cửa của nó, ,mà rằng: Mầy đến đây, chớ không đi xa nữa, các lượn sóng kiêu ngạo mầy phải dừng lại tại đây!” (Gióp 38:8-11)

Chúa đã tạo ra một thứ to lớn và mạnh mẽ như đại dương để chúng ta thấy được bức tranh nhỏ bé về sức mạnh của Ngài. Chúa muốn ban cho chúng ta các danh mục về sự vĩ đại và sự oai nghi của Ngài. Sau đó, Chúa vẽ một đường trên cát và phán với sóng biển rằng chúng không thể đi xa hơn.

“Khi Ngài làm cho kiên cố các từng mây trên cao, khiến các nguồn vực sâu vững chắc, định bờ cõi cho biển – để nước không tràn phạm điều răn của Ngài – và khi Ngài lập nên trái đất” (Châm Ngôn 8:28–29). Chúa đặt ra một ranh giới. Tại sao? Để chúng ta thấy sóng biển là của Ngài, để chúng ta biết Ngài mới là Đấng nắm chủ quyền, sáng tạo và khôn ngoan – và là Đấng đáng tin cậy.

Sự mầu nhiệm về thể tích nước

Đức Chúa Trời cũng làm vậy trong hôn nhân và hẹn hò. Khi tiến đến ranh giới của hôn nhân, chúng ta tiến gần đến một thứ to lớn hơn mình rất nhiều. Có một sức mạnh và một sự mầu nhiệm trong tình yêu. Đó là hình ảnh sống động về tình yêu mà Đức Chúa Trời đã bày tỏ khi sai Con Ngài đến cùng chúng ta, một tình yêu bao la và sâu thẳm hơn cả Thái Bình Dương.

Đức Chúa Trời tạo ra tình yêu trong hôn nhân, giống như bao nhiêu lít nước biển, để cho thấy tình yêu của Ngài dành cho chúng ta không thể nào đo lường được. Chúng ta không thể nào chứa hết hoặc biết hết hoàn toàn. Bởi vì tình yêu trong giao ước quá rộng lớn, quá mãnh liệt, quá quyến rũ, nên Ngài đã lập ra một ranh giới, một bờ biển. Chúa đã vạch ra một ranh giới trên cát để bảo vệ chúng ta và đảm bảo hạnh phúc lớn nhất của chúng ta trong hôn nhân.

Những ranh giới tốt đẹp khi hẹn hò phải dựa vào việc công nhận và thậm chí đánh giá cao ranh giới lớn duy nhất của Đức Chúa Trời. Bất kỳ phụ nữ nào không phải là vợ của chúng ta thì không phải là vợ của chúng ta. Bất kỳ đàn ông nào không phải là chồng của chúng ta thì không phải là chồng của chúng ta. “mỗi người đàn ông phải có vợ, mỗi người đàn bà phải có chồng” (1 Cô-rinh-tô 7:2). Không có chuyện giống-như-chồng, không có chuyện giống-như-vợ, cũng không có chuyện một-ngày-nào-đó-sẽ-kết-hôn.

Đức Chúa Trời muốn một người nam kết hợp với một người nữ trong lời hứa hôn nhân, Ngài muốn cho chúng ta tận hưởng sự thân mật và khoái cảm trong hôn nhân, đặc biệt là sự thân mật và khoái cảm về tình dục, chỉ trong bối cảnh của những lời hứa đó. Tình dục được dành riêng cho đại dương sâu thẳm của hôn nhân, không phải là độ sâu an toàn để tập bơi cho giai đoạn hẹn hò.

Chúa có hẹp hòi không?

Quỷ Sa-tan vẫn nói những lời dối trá giống như đã nói trong vườn khi thuyết phục A-đam và Ê-va ăn trái cấm. Đức Chúa Trời phán với A-đam rằng: “Ngươi được tự do ăn hoa quả các thứ cây trong vườn; 17 nhưng về cây biết điều thiện và điều ác thì chớ hề ăn đến; vì một mai ngươi ăn, chắc sẽ chết” (Sáng thế ký 2:16–17). Chúng ta có thể ăn các thứ cây, trừ một cây. Quỷ Sa-tan làm cho Đức Chúa Trời là Đấng sáng tạo và rộng rãi vô hạn trở thành Đấng hẹp hòi.

“Rắn nói cùng người nữ rằng: Mà chi! Đức Chúa Trời há có phán dặn các ngươi không được phép ăn trái các cây trong vườn sao?” (Sáng thế ký 3:1). Chúng ta có nghe thấy sự mánh khóe và sự dối trá – làm cho sự tự do giống như chế độ nô lệ không?

Tại sao Đức Chúa Trời phán với họ không được ăn trái của một cây? “Vì một mai ngươi ăn, chắc sẽ chết”. Chúa không tước đoạt họ. Ngài đang cứu họ. Quỷ Sa-tan làm cho Đức Chúa Trời khôn ngoan và yêu thương vô hạn trở thành Đấng có vẻ bảo vệ quá mức. “Rắn bèn nói với người nữ rằng: Hai ngươi chẳng chết đâu” (Sáng thế ký 3:4). Hắn khiến hành động tự tử có vẻ vô hại. Hắn vẫn còn nói dối như vậy trong giai đoạn hẹn hò của ngày hôm nay.

Quỷ Sa-tan làm cho sự khôn ngoan và sự yêu thương vốn ở trong ranh giới tốt đẹp trở thành một thứ hẹp hòi, bảo vệ quá mức và không cần thiết.

Bao xa là quá xa?

“Bao xa là quá xa trước khi kết hôn?” Đó là câu hỏi bắt đầu hầu hết các cuộc trò chuyện của chúng ta về ranh giới.

  • Chúng ta cần vạch ra ranh giới ở đâu?
  • Chúng ta được phép làm gì trong giai đoạn này?
  • Chúng ta không được làm gì trước khi kết hôn?

Nhiều cặp vợ chồng hiểu sai ranh giới vì chúng ta đặt sai câu hỏi. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta và bạn trai (hoặc bạn gái) bắt đầu bằng một câu hỏi khác? Chúng ta thực sự theo đuổi điều gì khi hẹn hò (hoặc trong cả cuộc đời)? Chúng ta đang cố gắng đảm bảo hoặc tận hưởng điều gì trong mối quan hệ này?

Nếu câu trả lời trung thực là tình cảm và sự thân mật, thì không có ranh giới nào có thể bảo vệ chúng ta hoàn toàn. Chúng ta có thể dựng lên tất cả những hàng rào theo ý muốn, nhưng sự tan vỡ vẫn còn ở trong chúng ta (và tất cả hàng rào của chúng ta), nó chực chờ tấn công khi chúng ta yếu đuối và dễ bị sa ngã nhất.

Nhưng nếu chúng ta có thể trả lời mình đeo đuổi Chúa Jêsus nhiều hơn trong giai đoạn hẹn hò và hôn nhân, thì những ranh giới từng rất cũ kỹ, nhàm chán và lỗi thời bỗng trở thành người bạn tốt nhất của chúng ta trong cuộc chiến. Đó là các bước can đảm, đầy dẫy đức tin mà chúng ta thực hiện để cùng nhau tìm kiếm Chúa Jêsus nhiều hơn. Đó là những trận chiến mà chúng ta cùng nhau chiến thắng trước tất cả đợt tấn công tồi tệ nhất của quỷ Sa-tan.

Khiêu chiến trong giai đoạn hẹn hò

Chúng ta rất đề phòng trong giai đoạn hẹn hò – luôn đề phòng chống lại điều ác, luôn chiến đấu chống lại cám dỗ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu các ranh giới đặt ra là để đấu tranh cho điều gì đó thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng là những hành động khiêu chiến ở trong tình yêu, thay vì chỉ là những hàng rào?

Ranh giới là những thứ rất khó giữ, ít nhất là một phần nào đó, bởi vì quỷ Sa-tan thuyết phục rằng chúng ta chỉ có hy sinh chứ không bao giờ đạt được điều gì cả, hắn nói rằng chúng ta đang ẩn náu trong cái hang tối tăm, lạnh lẽo và ẩm ướt được gọi là hẹn hò Cơ Đốc. Hắn làm cho việc hẹn hò Cơ Đốc giống như chế độ nô lệ. Tuy nhiên, Đấng Christ đến không phải để bắt chúng ta làm nô lệ, nhưng để trả tự do cho chúng ta. “Đấng Christ đã buông tha chúng ta cho được tự do” (Ga-la-ti 5:1). Một đời sống ở trong Đấng Christ là một cuộc đời tự do. Mối liên hệ ở trong Đấng Christ – tin Ngài, theo Ngài, đầu phục Ngài, vâng lời Ngài – là mối liên hệ rất tự do, không phải nô lệ hay áp bức.

Trong mối liên hệ như thế này sự hy sinh, nhưng không đáng để khi so sánh với phần thưởng của chúng ta.  sự kiên nhẫn và tiết độ, nhưng chúng không dập tắt được tình yêu thương. Chúng nuôi dưỡng và củng cố tình yêu mà chúng ta thực sự khao khát. Các ranh giới – tức là những hành động chiến trận thuộc linh này – không lấy mất khỏi chúng ta điều gì cả. Chúng là con đường để chúng ta chạy nhanh nhất và tự do nhất cùng Chúa Jêsus (và với nhau).

Mỗi hành động vâng lời, trong cuộc sống và khi hẹn hò, là một hành động tự do để đối diện với những mưu chước và sự dối trá của quỷ Sa-tan. Chúng ta không chỉ bảo vệ bản thân khỏi kẻ thù bằng cách thiết lập và gìn giữ các ranh giới; mà chúng ta còn đang giành lại lãnh thổ cho sự hẹn hò từ tay của hắn nữa.

Desiring God bắt đầu từ khi John Piper giao lại toàn bộ mục vụ ghi âm cho Jon Bloom là trợ lý của ông. Từ những băng ghi âm và sách vở, mà mục vụ Desiring God đã phát triển thành một mục vụ trực tuyến quốc tế với hơn 14,000 tài liệu miễn phí và hơn 3,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng. Hiện nay, John Piper đang giữ vai trò là giáo sư điều hành mục vụ này.

Chia sẻ với mọi người . . .