12 Th10, 2023

5 Bài học cho những gia đình trẻ từ một cái tổ trống

5 Bài học cho những gia đình trẻ từ một cái tổ trống
Image

Góc nhìn của The Gospel Coalition
Tài liệu Cơ Đốc cho người Việt

11 phút

Có những thời điểm nhất định trong cuộc sống mà chúng ta biết cuối cùng cũng đến nhưng vẫn thấy lạ lẫm khi nó xuất hiện. Đưa đứa con cuối cùng của bạn vào đại học là một trong những thời điểm như vậy – vợ chồng tôi vừa mới trải qua điều đó.

Chúng tôi đã mắc phải nhiều sai lầm khi làm cha mẹ. Nhưng chúng tôi cũng học được vài điều hữu ích cho những người chuẩn bị có con hoặc cho người nào đang ở trong quá trình nuôi dạy con cái.

Sau đây là năm lời khích lệ.

1. Luôn ghi nhớ bức tranh lớn ở trong đầu

Cho dù chúng ta đang đối phó với sự tức giận, thái độ tiêu cực, lười biếng hay buồn thảm, thì cơn khủng hoảng có thể làm bạn thấy choáng ngợp. Đừng hiểu lầm – đôi khi cơn khủng hoảng hiện tại có thể rất tồi tệ.

Ngay khi chúng ta định hình rõ trong đầu, hãy nhắc bản thân nhớ rằng “điều này sẽ qua thôi” và tập trung vào những mục tiêu dài hạn. Đối với tôi, những mục tiêu đó bao gồm nuôi dạy con cái trở thành những người biết tự lập và san sẻ cuộc sống với tôi một ngày nào đó. Đúng là chúng ta cần phải kỷ luật con cái của mình vì đã nhặng xị trong siêu thị, nhưng chúng ta cũng có nhiều cơ hội trong mấy ngày tới để cười đùa với nhau, chia sẻ những câu chuyện và khen ngợi con cái vì những kỹ năng mới phát triển của chúng. Đừng sa lầy vào những thất bại mà quên nuôi dưỡng và ăn mừng những bước hướng tới mục tiêu lớn của mình.

2. Tạo môi trường để các con phát triển mối liên hệ với Đức Chúa Trời.

Tôi muốn nuôi dưỡng một gia đình mà con cái của tôi có được mối liên hệ với Đức Chúa Trời và Hội thánh thật mạnh mẽ. Tôi không thể đảm bảo rằng chúng sẽ tin theo Chúa – Ngài phải hành động trong lòng của chúng, là điều tôi không thể làm được. Cằn nhằn và tạo cảm giác mặc cảm tội lỗi không có tác dụng giúp một đứa con có sự trung tín. Chúng ta nên cầu nguyện liên tục cho con cái của mình và tình cảm của chúng dành cho Đức Chúa Trời.

Ngay khi chúng ta định hình rõ trong đầu, hãy nhắc bản thân nhớ rằng “điều này sẽ qua thôi” và tập trung vào những mục tiêu dài hạn.

Hãy sống tận hiến với Chúa và Hội thánh để làm gương. Hãy cầu thay và cầu nguyện cho con cái của chúng ta. Hãy xin lỗi và xin chúng tha thứ khi chúng ta phạm lỗi với chúng, vì chúng ta sẽ thường vấp phạm.

3. Đặt Hội thánh làm ưu tiên hiển nhiên.

Ngày nay có rất nhiều cám dỗ làm cho chúng ta không đi nhà thờ thường xuyên (bao gồm các môn thể thao), nhưng chúng ta nên thiết lập một sự trông đợi chắc chắn rằng gia đình mình sẽ đi nhà thờ vào mỗi Chúa Nhật. Đây không phải là một “quyết định vào tối thứ Bảy”; mà phải là điều tự động đối với một gia đình Cơ Đốc. Nếu chúng ta chưa ở mức độ này trong cuộc sống, thì hãy có một cam kết mới với Đức Chúa Trời và Hội thánh của Ngài. Đừng trì hoãn. Thời gian trôi qua rất nhanh, đặc biệt là khi chúng ta có con cái ở trong nhà.

Con cái nên đi cùng miễn là chúng còn sống dưới mái nhà của chúng ta. Hy vọng rằng chúng sẽ yêu thích Hội thánh, nhưng hãy sẵn sàng để giúp chúng vượt qua những giai đoạn không còn hứng thú với việc nhóm lại với Hội thánh.

4. Tìm sự cân bằng giữa ‘cái bẫy thành tích’ và dung túng cho sự lười biếng.

Chúng ta biết con người không tìm thấy hạnh phúc lâu dài nơi tiền bạc, uy thế và thành tựu của thế gian. Nhưng ngay cả các bậc cha mẹ có thiện chí nhất cũng hành động cứ như con cái mình phải tìm kiếm những điều như thế. Mạng xã hội, bạn bè và người quen sẽ đặt ra đủ loại ưu tiên cho con cái của chúng ta.

Tôi còn nhớ khi một người hàng xóm ở Texas hỏi vì sao mấy đứa con trai của tôi không chơi bóng chày trong Giải Thiếu Niên. “Chúng sẽ bị tụt lại phía sau!” ông ta nói. Đúng như thế, chúng đã bị tụt lại phía sau. Cả hai đứa đều là những vận động viên giỏi, nhưng (giống như cha của chúng) chúng không có cơ hội nhận được học bổng Hạng 1 trong môn thể thao. Tôi thấy không sao và hầu hết các bậc cha mẹ cũng nên thấy không sao.

Cả hai đứa đều học giỏi ở trong trường, nhưng vợ chồng tôi quan tâm đến việc chúng phải theo học các trường cao cấp hàng đầu. Chúng đang học tại đại học nghệ thuật tự do Cơ Đốc rất tốt và tôi thấy vui lắm.

Hãy gắng hết sức ở ngoài cuộc đua giành thành tích. Tất nhiên, hạnh phúc cũng không dành cho kẻ lơ đễnh đâu. Ngày xưa, tôi đã từng là một kẻ lơ đễnh nên tôi có thể phát hiện các dấu hiệu như thế nơi con cái của mình. Chúng ta sẽ biết khi chúng không dành thời gian và nỗ lực hết mình để làm tốt việc học ở trường, phụ giúp gia đình hoặc chơi thể thao.

Chúng ta cũng sẽ biết khi con cái đã gắng hết sức nhưng kết quả vẫn không như mong muốn. Không ai giỏi tất cả mọi thứ, vì thế tiêu chuẩn nên là cố gắng hết sức chứ không phải là đứng hạng nhất. Nếu con cái của chúng ta nỗ lực hết mình mà vẫn không đạt điểm cao, thì chúng ta cần phải cảm thấy không sao cả.

5. Đừng cố gắng trở thành bạn thân của con, hãy nuôi dưỡng một mối quan hệ lâu dài.

Con cái có thể làm chúng ta phát điên, nhưng hãy nhớ rằng chúng, nếu Chúa muốn, sẽ có mối liên hệ với chúng ta trong nhiều thập kỷ tới khi chúng (hy vọng) rời khỏi nhà và đi làm. Chúng ta sẽ không thể tạo ra mối liên hệ lâu dài đó bằng cách trở thành “cha mẹ mặt ngầu” khi con cái còn nhỏ. Hầu hết những điều chúng cần nhất trong giai đoạn đó là ân điển, yêu thương, ổn định, giới hạn và thuyết phục.

Hội thánh không phải là một “quyết định vào tối thứ Bảy”; mà phải là điều tự động đối với một gia đình Cơ Đốc.

Nhưng khi chúng gần được 20 tuổi, hy vọng chúng ta sẽ bắt đầu để ý thấy chúng đọc một số đầu sách mà chúng ta cũng thích nữa. Chúng nghe một số bài nhạc mà chúng ta cũng thích. Chúng cũng có một số sở thích giống như chúng ta. Chúng ta bắt đầu hình dung con cái của mình sinh sống và hoạt động như người trưởng thành.

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ luôn là người cố vấn và hướng dẫn con cái mình – ngay cả sau khi chúng đã vào đại học một thời gian. Nếu may mắn, chúng ta chỉ cần tận hưởng thời gian ở gần chúng. Một tình bạn lâu dài với một đứa con trưởng thành là món quà đặc biệt và quá hiếm hoi, một món quà đáng được khao khát.

The Gospel Coalition là một hội đoàn gồm các mục sư và nhiều Hội thánh thuộc phong trào Cải Chánh chú trọng vào Phúc Âm trong mọi hoạt động. TGC nhắm đến việc rao truyền Phúc Âm của Chúa Jêsus, môn đồ hóa và giữ vững chân lý của Kinh Thánh là tiêu chuẩn của Hội thánh thông qua việc phát triển những nội dung, sự kiện, khóa học, sách báo, đào tạo và tài liệu khắp toàn cầu.

Chia sẻ với mọi người . . .